Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
09 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bị xử lý vi phạm hành chính
 
09 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bị xử lý vi phạm hành chính (08/01/2019 04:50 PM)

Trong thời gian từ ngày 01/10/2018 đến ngày 30/11/2018, Đoàn thanh tra liên ngành được thành lập theo Quyết định số 4274/QĐ-UBND ngày 26/9/2018 của UBND tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn toàn tỉnh. Qua thanh tra, Đoàn đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 9 tổ chức, cá nhân.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.202 cơ sở sản xuất, kinh doanh dược; 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng; 90 cơ sở kinh doanh dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền (bao gồm cả cơ sở bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và phòng chẩn trị y học cổ truyền); 04 cơ sở sản xuất mỹ phẩm và nhiều cơ sở kinh doanh mỹ phẩm.

Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra tại 33 cơ sở gồm 06 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm; 10 cơ sở kinh doanh dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; 16 cơ sở kinh doanh dược và 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng.

Qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra liên ngành phát hiện một số cơ sở vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh và sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc;  không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật. Một số cơ sở vi phạm quy định về bảo quản thuốc như để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc. Có cơ sở kinh doanh mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng; cơ sở vi phạm quy định kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Một số cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp thực phẩm: Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang mềm 3B Cannada có 02 chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm không phù hợp với mức công bố do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp xác nhận.    

Đoàn Thanh tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 09 tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm và chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng để tiến hành ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 28.745.000 đồng; buộc tiêu hủy các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có trị giá 30.145.000 đồng. Đồng thời báo cáo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về kết quả phân tích mẫu Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang mềm 3B Cannada không đạt chất lượng theo Bản công bố chi tiết sản phẩm của Nhà sản xuất.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở được thanh tra thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, đối với các cơ sở vi phạm đã bị Đoàn Thanh tra xử lý theo quy định của pháp luật phải khắc phục ngay những tồn tại mà đoàn thanh tra đã nêu ra; chấp hành nghiêm túc các quyết định của Đoàn thanh tra liên ngành đã ban hành.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chú trọng thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất để phát hiện kịp thời các sai phạm, đề xuất phương pháp quản lý. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành tham mưu giải quyết để các cơ sở kinh doanh Dược liệu hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết dẹp bỏ hành nghề không phép đang hoạt động.

UBND tỉnh giao Sở Y tế theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khắc phục các tồn tại sau thanh tra. Các sở, ngành: Công an tỉnh, Tài chính, Công thương phối hợp với Sở Y tế để tổ chức tập huấn, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền cho các cơ sở trên địa bàn; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định, đặc biệt cần phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

9 cơ sở bị xử phạt hành chính

1. Hộ kinh doanh Mỹ phẩm Thắng Trung - Số 195, đường Phan Đình Phùng, Khối 12, phường Quang Trung, TP Vinh

2. Nhà thuốc Đàm Bình - Khối 7, đường 542, Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ

3. Nhà thuốc Đồng Tâm - Khối 3, Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ

4. Nhà thuốc tư nhân Bảo An - Số 144, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh

5. Nhà thuốc tư nhân Dũng Hạnh - Số 146, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh

6. Nhà thuốc tư nhân Quỳnh Phương - Số 142, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh

7. Nhà thuốc tư nhân Tiến Lan - Khối 10, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò

8. Cơ sở bán thuốc Y học cổ truyền (YHCT Đặng Trần Lạc) - Số 34, đường Lê Huân, phường Hồng Sơn, TP Vinh

9. Công ty TNHH Hoàng Quân Medical - Số 36, đường Đội Cung, phường Đội Cung, TP Vinh.

Hiện nay, trên địa bàn chợ Vinh có khoảng 30 cơ sở kinh doanh dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền chưa có đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn Thanh tra giao UBND thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành tham mưu giải quyết để các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết dẹp bỏ hành nghề không phép đang hoạt động.

Ngọc Quỳnh (tổng hợp)

(Theo nội dung Kết luận số 03/KL-UBND ngày 04/01/2019 của UBND tỉnh Về việc chấp hành các quy định trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An)

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>