Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Ban thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025
 
Ban thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 (21/05/2020 12:09 PM)

Sáng nay (21/5), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức buổi làm việc để nghe và cho ý kiến dự thảo văn kiện, công tác chuẩn bị và kế hoạch Đại hội; duyệt phương án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo Ban Thường vụ thị uỷ Cửa Lò.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020, thời gian qua Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân thị xã đã nỗ lực, cố gắng và đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế thị xã phát triển ổn định, cơ bản đạt và vượt mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội lần thứ V đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 5 năm đạt 13,8% (mục tiêu đề ra 13 – 14%). Tổng giá trị sản xuất năm 2015 đạt 5.510 tỷ đồng, đến năm 2020 ước đạt 10.516 tỷ đồng. Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2015 đạt 56,3%, đến năm 2020 ước đạt 120 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của thị xã liên tục giảm, từ 5,27% năm 2015 đến nay còn dưới 1%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 12,7% (mục tiêu đề ra 12 – 15%) đứng đầu toàn tỉnh.

Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi báo cáo

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và các ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Cụ thể năm 2020, nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 4,6% (mục tiêu đề ra 4,5%); công nghiệp – xây dựng chiếm 33,3% (mục tiêu đại hội 32 – 33%), dịch vụ chiếm 62,1% (mục tiêu đề ra 62 – 63%). Văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả, từng bước nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ. HĐND và UBND các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị của thị xã. Dự thảo đã làm rõ những kết quả đã đạt được, những hạn chế khuyết điểm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đề nghị cần phải định hướng, xác định hướng phát triển của thị xã. Việc xác định thị xã Cửa Lò là đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại là phù hợp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Cửa Lò cần quan tâm để các sản phẩm du lịch không đơn điệu; tăng hiệu quả sử dụng đất vì hiện nay nhiều công trình dự án đang dở dang. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính và đẩy mạnh thu hút đầu tư. Để thị xã trở thành 1 cực tăng trưởng của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị tỉnh cần phải ban hành cơ chế riêng cho thị xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã cần rà soát lại các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ 2015 – 2020; rà soát lại việc thu và chi ngân sách trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho sát thực tế. Nhiều dự án thu hút đầu tư nhưng chậm tiến độ, cần phải phân tích nguyên nhân và xây dựng các giải pháp để tháo gỡ nút thắt trên.

Hiện nay, việc phát triển đô thị du lịch biển chưa xứng với tiềm năng. Để trở thành đô thị du lịch biển, du lịch 4 mùa thì cần tạo ra một quần thể du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thị xã cần xác định rõ, trong thời gian tới thị xã Cửa Lò sẽ phát triển theo hướng nào, là đô thị du lịch biển hay là một bộ phận của thành phố Vinh. Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với chủ trưởng xây dựng cơ chế đặc thù cho thị xã Cửa Lò. Đối với 3 đột phá, cần sắp xếp theo thứ tự: Cải cách hành chính, Thể chế và Con người.

Mục tiêu của thị xã đề ra trong nhiệm kỳ tới đó là trở thành cực tăng trưởng trọng điểm của tỉnh, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông để trở thành cực tăng trưởng thì cần phải có 2 thành tố đó là tích tụ, tập trung và sự lan tỏa. Các nhiệm vụ và giải pháp thị xã đưa ra trong dự thảo báo cáo chính trị tuy đã đầy đủ nhưng chưa thể xây dựng để trở thành cực tăng trưởng của tỉnh.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình cho rằng, nhiệm vụ phát triển thị xã Cửa Lò không phải là nhiệm vụ của riêng thị xã mà là nhiệm vụ chung của toàn tỉnh. Muốn Cửa Lò phát triển thì ngoài việc mở rộng địa giới hành chính cần phải tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện nay, nguồn lực của thị xã còn hạn chế vì vậy cần sự đầu tư quan tâm của tỉnh và của Trung ương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, việc phát triển nông lâm ngư nghiệp tại thị xã Cửa Lò là rất khó, vì vậy thị xã cần tập trung phát triển du lịch. Bên cạnh đó, thị xã cũng cần xây dựng quy hoạch các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh.

Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng cho rằng, điểm nổi bật của thị xã là du lịch nhưng loại hình du lịch chưa đa dạng, mới chỉ tập trung vào 3 tháng hè. Đồng chí Phan Đức Đồng đề nghị thị xã Cửa Lò cần xây dựng các loại hình du lịch để xây dựng du lịch của thị xã là du lịch 4 mùa. Bên cạnh đó, cần tập trung thu hút các công trình phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thành Quý đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thị xã cũng như dự thảo báo cáo chính trị, sát với tình hình, đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc những tồn tại, hạn chế; thực hiện nghiêm theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Ghi nhận sự đoàn kết, thống nhất của Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã cần tiếp tục phát huy sự đoàn kết, thống nhất; nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Thị xã có tốc độ tăng trưởng tốt, là đơn vị thứ 2 trong tỉnh có thể cân đối thu chi ngân sách; cơ cấu kinh tế, chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp thương mại, dịch lịch chiếm tới 95%…

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Thị ủy cần quan tâm và quyết tâm cao để thực hiện 2 chỉ tiêu, đó là số đảng viên kết nạp mới hàng năm và chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng chính trị. Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với các chỉ tiêu và phương hướng phát triển đã đưa ra.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Thị ủy chuẩn bị và đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng kết Nghị quyết 05 -NQ/TU, ngày 26/9/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đến năm 2015, có tính đến năm 2020. Đồng thời, đề xuất cơ chế mới để xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò phát triển toàn diện, bền vững, văn minh, hiện đại, là điểm đến của du khách trong nước và quốc tế.

Thị xã Cửa Lò cũng cần phát huy tối đa thế mạnh của biển, bám biển và làm giàu từ biển; tiếp tục phát huy văn hóa du lịch biển, thay đổi phong cách của người làm du lịch và khách du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm du lịch của Cửa Lò, đưa du lịch Cửa Lò thành du lịch 4 mùa. Liên kết du lịch Cửa Lò với các điểm du lịch của các địa phương khác, kết nối các tua tuyến du lịch. Ngành Du lịch phải biến Cửa Lò và Thành phố Vinh trở thành những “anh cả” trong kết nối tua tuyến, du lịch; phát triển hạ tầng du lịch, khang trang, hiện đại. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư phát triển hạ tầng du lịch biển; tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng để phát triển các ngành hậu cần biển, hạ tầng biển, logictics; khai thác các nguồn lực trong lòng biển như cá thu, mực câu… để phát triển kinh tế biển; xây dựng các làng nghề chế biến các sản phẩm biển.

Cùng với đó, tăng cường phát huy các nguồn lực từ đất đai; hết sức cân nhắc khi thu hút đầu tư, tránh các dự án nhỏ, manh mún, băm nhỏ đất đai; kiến nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ; tập trung cho công tác quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch đã được phê duyệt; xây dựng các quy hoạch phải gắn với bảo vệ môi trường biển, bảo vệ nguồn lực thủy sản và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thị xã Cửa Lò cũng cần quan tâm đến hoạt động văn hóa xã hội, an sinh xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng; phát huy tính đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ; xây dựng các bước đột phá khoa học.

Bí thư Tỉnh ủy thống nhất thời gian tổ chức đại hội Đảng bộ của thị xã Cửa Lò từ ngày 11 – 13/6/2020. Đây là đại hội điểm nên phải xây dựng kịch bản tốt; nắm chắc tư tưởng của đảng viên và quần chúng nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>