Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Tập trung nâng cao chỉ số công nghiệp trong các tháng còn lại của năm 2019
 
Tập trung nâng cao chỉ số công nghiệp trong các tháng còn lại của năm 2019 (23/08/2019 10:57 AM)

Sáng nay (23/8), UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8. Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Đinh Viết Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Quang cảnh phiên họp

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo

Mở đầu phiên họp sáng nay, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào Báo cáo tình hình thực hiện Thông báo kết luận tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh; các phiên họp chuyên đề của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 8/2019, nhiệm vụ và giải pháp tháng 9/2019.

Ngành Nông nghiệp đối mặt với 3 khó khăn

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu

Báo cáo rõ hơn về tình hình nông, lâm, ngư nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Ngành Nông nghiệp đang phải đối mặt với 3 khó khăn lớn, đó là thời tiết diễn biến phức tạp, dịch tả lợn Châu Phi, sâu bệnh lạ - “sâu keo mùa thu”.

Do thời tiết nắng nóng, sâu bệnh nên năng suất lúa hè thu không cao, nhưng trên địa bàn toàn tỉnh có tới 87,8% diện tích lúa chất lượng cao nên giá trị mang lại khá cao. Đến nay, vụ hè thu được thu hoạch sớm hơn 10-15 ngày, các địa phương đã gặt được khoảng 27.000 ha, tiến độ này đảm bảo thu hoạch vụ hè thu 2019 sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa bão.

Riêng đối dịch tả lợn Châu Phi có giảm xuống nhưng chưa có dấu hiệu dừng. Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh, lũy kế đến 16h00 ngày 18/8/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 2.817 hộ, 507 xóm, 163 xã, 18 huyện. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 11.990 con, tổng trọng lượng 553.764 kg. Hiện có 115 xã (của 18 huyện, thành phố, thị xã) công bố hết dịch, có 08 xã tái dịch chưa qua 30 ngày; có 56 xã (ở 2.095 hộ tại 283 xóm) thuộc 11 huyện có dịch chưa qua 30 ngày. Tuy nhiên, 2 ngày qua đã xuất hiện thêm 3 ổ dịch, đến thời điểm hiện tại nâng tổng số các xã có dịch tả lợn Châu Phi lên 59 xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, bên cạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, Ngành Nông nghiệp có chủ trương chuyển dịch sang nuôi vật ăn cỏ, gia cầm…

Bên cạnh khó khăn của ngành nông nghiệp, sản xuất công nghiệp cũng gặp khá nhiều khó khăn. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 8/2019 tăng 5,04% thấp so với cùng kỳ năm 2018 (IIP tháng 8/2018 tăng 16,33%). Một số sản phẩm có mức tăng trưởng thấp và giảm do ảnh hưởng chính sách thương mại giữa Mỹ - Trung nên mức tiêu thụ giảm, lượng hàng tồn kho lớn do đó các nhà máy hạn chế sản xuất để tiêu thụ sản phẩm như: Ống thép Hoa Sen, Sợi, Tôn lợp, thép…

Liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm đến việc thúc đẩy tăng trưởng khách quốc tế đến với Nghệ An; quản lý việc mua bán bất động sản tại một số dự án trong khi chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, hoàn thành dự án. Cùng với đó, đề nghị UBND tỉnh có hướng dẫn cho việc có nên cho phép xây dựng nhà văn hoá cộng đồng khi tiến hành sáp nhập xã…

Theo dõi sát nhóm hàng chủ lực

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng cơ bản việc thực hiện chỉ tiêu các lĩnh vực khá ổn định, tuy vậy đề nghị các ngành liên quan cần phải quan tâm đến chỉ số phát triển công nghiệp. Phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp; rà soát phương án sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra để đạt kết quả cao nhất. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức làm việc với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động. Đối với những sản phẩm chủ lực phải có giải pháp riêng, đơn cử như Tôn Hoa Sen cần phải giao thêm nhiệm vụ cho Nhà máy tại Nghệ An. Ngành Công thương cần phải nắm rõ tình hình vận hành của các Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, Nhà máy sữa Vinamilk, Nhà máy xi măng Tân Thắng, Nhà máy Emtech, Nhà máy thuỷ điện Sông Quang, Xoóng Con… Thời gian đến cuối năm không nhiều nên phải theo sát các nhóm hàng chủ lực để có giải pháp thực hiện hữu hiệu, đạt được chỉ tiêu đặt ra.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị quan tâm đến chỉ tiêu trong Xây dựng nông thôn mới, nhất là khi Trung ương đặt ra tỉnh phải có 39 xã đạt chuẩn NTM trong năm nay. “Chúng ta không làm bằng mọi giá, những phải đôn đốc thường xuyên, bám sát tình hình, hỗ trợ các xã về đích NTM và phấn đấu trong năm có thêm 1 huyện đạt chuẩn NTM”- Chủ tịch Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Cùng với đó, chủ động phòng chống dịch bệnh trên cả cây và con. Trên tổng thể, Nghệ An thời gian qua đã thực hiện việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi rất hiệu quả, cần tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác này. Đồng thời thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, ngành Nông nghiệp cần tham mưu xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng, bởi lực lượng bảo vệ rừng hiện tại quá mỏng. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải thực hiện thường xuyên, phù hợp. Ngành Nông nghiệp nên tổ chức đoàn học tập, nghiên cứu mô hình tại một số địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đồng đã triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trước thông tin phản ánh về những bất cập trong thực hiện mua bán bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, phối hợp cùng các cơ quan báo đài để định hướng dư luận không tham gia mua bán căn hộ khi dự án chưa hoàn thành.

Liên quan đến việc sáp nhập xã, thôn, xóm, Chủ tịch Thái Thanh Quý giao Sở Nội vụ rà soát những vấn đề nảy sinh trong quá trình sáp nhập, tham mưu UBND tỉnh để có hướng dẫn về chính sách cán bộ, chính sách đầu tư xây dựng, đặt lại tên xóm, bản…

Với những sự kiện lớn sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như: Đối thoại với lãnh đạo chủ chốt cấp phòng, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị “Huy động các nguồn lực để phát triển thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ”, chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Bài ca kết đoàn”…Chủ tịch yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phải chuẩn bị chu đáo để tổ chức thực hiện thành công các sự kiện.

Chủ tịch cũng yêu cầu cần phải tập trung mọi điều kiện để đưa vào vận hành Trung tâm phục vụ hành chính công.

Cũng trong sáng nay, phiên họp đã cho ý kiến vào Phương án phân bổ vốn dự phòng trung hạn 2016-2020 của chương trình Nông thôn mới; Phương án xây dựng Bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024; Phương án bổ sung giá các loại đất giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>