Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
UBND tỉnh làm việc với Tổ tư vấn kinh tế xã hội
 
UBND tỉnh làm việc với Tổ tư vấn kinh tế xã hội (22/08/2019 03:40 PM)

Sáng nay (22/8), UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh đã cho ý kiến vào đề cương Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gồm các nội dung: Kết cấu đề cương; Ý tưởng, cách tiếp cận trong đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội khoá trước và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Lê Xuân Đại chỉ ra những nội dung cụ thể cần phải chỉnh sửa trong báo cáo

Các thành viên đều đồng tình với kết cấu kết hợp chiều ngang với chiều dọc để Báo cáo vừa có tính tổng quát vừa có chiều sâu. Tuy vậy, nội dung Báo cáo cần phải tránh lặp lại cách đánh giá của nhiệm kỳ trước.

Xác định ý tưởng khi xây dựng Báo cáo

PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn phát biểu

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn thì việc quan trọng khi xây dựng Báo cáo chính trị đó là ý tưởng định hướng cho đề cương báo cáo, khi có ý tưởng thì những chi tiết cụ thể sẽ được đưa vào. Cùng với đó, cần xác định thời điểm làm văn kiện Đại hội là thời điểm có bước ngoặt quan trọng; do đó, tinh thần của đại hội, đường lối chỉ đạo của Đại hội phải thể hiện được bước ngoặt của giai đoạn lịch sử, trong vấn đề này, Nghệ An cần phải thay đổi cách tiếp cận và cách làm.

Đi vào nội dung, PGS.TS Trần Đình Thiên đề nghị tỉnh cần đánh giá kết quả theo dòng thời gian, đồng thời đặt trong sự so sánh với những kết quả mà đất nước đạt được trong nhiệm kỳ qua. Cùng với đó, cần đánh giá những kết quả đạt được so với lợi thế, tiềm năng của tỉnh đã tương xứng chưa; kết quả đạt được so với tương lai (có nghĩa là đánh giá thực lực xuất phát hiện tại cho nhiệm kỳ tới). Về nhiệm kỳ tới cần phải nhận diện đúng bối cảnh, trong đó chú trọng đến xu hướng dịch chuyển phát triển chuỗi sản xuất; tính vượt cấp trong phát triển khoa học công nghệ…

Về mục tiêu của nhiệm kỳ tới, Nghệ An nên đi vào thực chất hiện thực hoá khát vọng phát triển Nghệ An về kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong đó, từng giai đoạn cần xác định được mục tiêu đột phá để hướng tới, tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện, đơn cử như tỉnh nên tập trung mục tiêu phát triển thành phố Vinh, thị xã Hoàng Mai…

Về giải pháp thực hiện, tỉnh nên quan tâm đến giải pháp để xây dựng lực lượng doanh nghiệp Nghệ An mạnh; giải pháp phát triển khoa học công nghệ; xây dựng Thành phố Vinh trở thành nơi đào tạo trí tuệ nhân tạo…

Qua nghiên cứu đề cương báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thành viên Tổ Tư vấn cho rằng: Trong đề cương báo cáo Nghệ An đã thể hiện nhiều mong muốn, nhưng chưa có những giải pháp để thực hiện các mong muốn đó, nhất là việc chỉ ra các nhiệm vụ cần phải thực hiện một cách cụ thể. Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng hiện nay báo cáo vẫn chưa thoát được cách làm cũ.

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng đề nghị Nghệ An nên xác định và đi theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển; xây dựng bộ máy hành chính tinh hoa, trong đó lãnh đạo tỉnh phải có kỹ năng chính trị còn cấp dưới phải giỏi trình độ, chuyên môn. Nghệ An nên tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với đất nước Nhật Bản, đây sẽ là định hướng về sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho Nghệ An trong giai đoạn tới.

Phát triển tỉnh Nghệ An đi theo 3 quan điểm

Đồng chí Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Tổ trưởng Tổ Tư vấn cho rằng việc thay đổi cách làm hiện nay là rất khó. Phân tích về những hạn chế, yếu kém,  cũng như chỉ ra lợi thế Nghệ An cần phải tận dụng, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Trương Đình Tuyển khuyến nghị tỉnh chỉ nên tập trung một số quan điểm phát triển. Đó là tập trung phát huy cao độ tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài và tăng cường liên kết vùng; Phải đặt Nhân dân là chủ thể phát triển, phải dựa vào dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chủ yếu cho kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh; Gắn kết chặt chẽ giữa việc phát triển kinh tế, xã hội với môi trường; tập trung vào các lĩnh vực có khả năng phát triển cao, đồng thời coi trọng phát triển bao trùm.

Về mục tiêu tổng quát, trong nhiệm kỳ 2021 – 2025 cần tập trung đưa Nghệ An trở thành tỉnh đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu

Trân trọng cảm ơn những định hướng mà thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh đưa ra, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cho rằng trong xây dựng Văn kiện chính trị trình Đại hội thì hai vấn đề quan trọng nhất là đường lối và cách thức tổ chức thực hiện đã được lãnh đạo tỉnh nhận thức đầy đủ. Về đường lối bao gồm đánh giá tình hình; phân tích, nhận định, xác định mục tiêu nhiệm vụ ở tầm Nghị quyết để các ngành có thể cụ thể hoá, triển khai thực hiện tốt. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao đánh giá tình hình sát, nhận định đúng… là vấn đề không đơn giản. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Văn phòng Tỉnh uỷ và Sở Kế hoạch Đầu tư cần phối hợp để tập hợp dữ liệu cho thật tốt. Bên cạnh đó, phương pháp đánh giá, phát hiện vấn đề cần phải dựa trên cơ sở khoa học. Việc có dữ liệu chuẩn xác nhưng để đưa ra được mục tiêu cũng rất khó, bởi hiện nay công thức tính mục tiêu, chỉ tiêu không rõ.

Nghị quyết có thể viết rất hay, nhưng có tổ chức thực hiện được không là vấn đề nan giải nhất. Do vậy, khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. điều này lại liên quan đến con người thực hiện, chọn đúng người làm đúng việc, nên cần coi trọng đến công tác cán bộ. Việc lựa chọn người thực hiện sẽ phải dựa trên năng lực, quyết tâm, phương pháp làm việc. Bên cạnh đó, cần phải quan tâm đến điều kiện đảm bảo để tổ chức thực hiện đó là nguồn lực, thời gian, chính sách, nếu những yếu tố này được tính toán đầy đủ và đưa vào Nghị quyết sẽ có tính khả thi cao. Nhiệm kỳ qua, có những đề án, chương trình đã được nêu ra đầy đủ, nhưng không đủ điều kiện về nguồn lực, không gian, thời gian thực hiện nên trong nhiệm kỳ tới phải khắc phục tình trạng này.

Về nhiệm vụ giải pháp, tỉnh sẽ tập trung vào những vấn đề thiết yếu liên quan đến sự phát triển của tỉnh. Tỉnh xác định có 2 việc phải đầu tư nhiều vào, đó là xác định khâu đột phá và vùng phát triển. Vì thế, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh mong muốn Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục nghiên cứu và tham vấn, phản biện cách làm, cách thức đánh giá và xác định đường lối, chiến lược cho nhiệm kỳ tới của tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý mong các thành viên Tổ Tư vấn cho ý kiến sâu về tầm nhìn, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2030

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cảm ơn và ghi nhận các ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo, các giải pháp của tổ tư vấn đưa ra để cập nhật, bổ sung vào dự thảo Báo cáo chính trị nhiệm kỳ tới. 

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>