Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực của vùng Bắc Trung bộ
 
Xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực của vùng Bắc Trung bộ (08/09/2019 01:44 PM)

Sáng nay (8/9), tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh. Các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Trần Ngọc Tú – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh đồng chủ trì hội nghi.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam;  đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các công ty, lãnh đạo các ngân hàng, doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước về dự Hội nghị.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông -  Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Tổ tư vấn kinh tế - xã hội cho Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Giai đoạn 2016-2018, tốc độ tăng trưởng bình quân thành phố Vinh đạt 8,54%

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTCP của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất một số giải pháp huy động nguồn lực phát triển thành phố Vinh

Sau hơn 40 năm đổi mới, Thành phố Vinh đã trở thành đô thị loại 1 với quy mô dân số trên 500 ngàn người; tính năng động, đầu tàu phát triển của thành phố được khẳng định rõ nét. Trong đó, giai đoạn 2016-2018, tốc độ tăng trưởng bình quân thành phố Vinh đạt 8,54%; Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, dịch vụ và công nghiệp chiếm 99,68%, nông nghiệp chỉ còn 1,32%. Thu ngân sách tăng trưởng khá và tương đối ổn định, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 2.338 tỷ đồng. Bộ mặt kiến trúc đô thị ngày càng khang trang, hiện đại với điểm nhấn là các công trình, dự án đã và đang hoàn thành của nhiều nhà đầu tư lớn, uy tín như: Vingroup; T&T; BRG; FLC; TH; Mường Thanh; VSIP; VNPT...

Tầm nhìn và tương lai phát triển của thành phố Vinh được xác định đó là: Cùng với thị xã Cửa Lò sẽ trở thành một trong những đô thị biển của Việt Nam; là nơi giao thoa kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng với Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An; là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hoá, thể thao, giáo dục - đào tạo; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, đầu mối giao thông quốc gia, quốc tế.

Tuy vậy, trong điều kiện hạn hẹp về nguồn lực, thành phố Vinh phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu đề ra; chưa có bước đột phá vượt trội so với các đô thị lớn trong nước, nhất là khả năng kết nối vùng; hệ thống hạ tầng đô thị còn bất cập; thiếu các dự án lớn, trọng điểm tạo ra các yếu tố để xứng tầm với vai trò là trung tâm hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực của vùng Bắc Trung bộ.

Dồn nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi cùng thành phố Vinh phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định: Hội nghị "Triển khai thực hiện các nội dung Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển Thành phố Vinh  là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm triển khai một cách sâu rộng, cụ thể, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020. Đồng thời cũng là dịp để đánh giá lại kết quả thực hiện Quyết định số 2468 ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tại hội nghị sẽ được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, những sáng kiến của quý vị đại biểu để giúp thành phố Vinh phát triển ngày càng hiện đại, năng động và văn minh.

Với quan điểm, thành phố Vinh phát triển để tỉnh Nghệ An phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh sẽ dồn nguồn lực tương xứng, tạo mọi điều kiện thuận lợi, chỉ đạo và đồng hành cùng thành phố Vinh triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, đó là: Tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Vinh toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Rà soát, xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù một cách rõ ràng, thiết thực để phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của thành phố Vinh. Phát huy lợi thế so sánh về vị trí địa kinh tế, lấy kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, kinh tế đối ngoại làm nền tảng để phát triển thành phố Vinh trở thành đô thị hiện đại, văn minh.

Tập trung triển khai xây dựng quy hoạch không gian đô thị theo tinh thần Quyết định số 52 và Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ. Phát triển thành phố Vinh trong mối quan hệ tổng thể, đảm bảo gắn kết chặt chẽ với các huyện, thị trong tỉnh, các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, minh bạch, công khai, rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ, đặc biệt các lĩnh vực: Đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế để tạo điều kiện cho Nhà đầu tư trong quá trình thực hiện. Triển khai đồng bộ chính quyền điện tử, liên thông văn bản điện tử, hiện đại hóa các thủ tục hành chính công các cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn Chính phủ sớm có những cơ chế đặc thù, ưu tiên các nguồn lực để phát triển thành phố Vinh sớm trở thành trung tâm vùng trên các lĩnh vực đã được xác định; quan tâm đầu tư, hỗ trợ các dự án động lực, tạo điểm nhấn cho thành phố Vinh phát triển xứng tầm. Đồng thời mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng, để giúp thành phố Vinh - thành phố đỏ anh hùng trên quê hương Bác Hồ thực sự trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Hiến kế xây dựng thành phố Vinh phát triển

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biẻu

Đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao những kết quả mà thành phố Vinh đã đạt được trong thời gian vừa qua; đồng thời khẳng định thành phố Vinh đã trở thành cực phát triển và là Trung tâm văn hóa – xã hội của vùng Bắc Trung bộ.

Trong thời gian tới, đồng chí Vũ Đại Thắng đề nghị tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh cần nhanh chóng hoàn thành quy hoạch Tỉnh Nghệ an, thành phố Vinh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045 trên cơ sở các Nghị quyết, Thông báo riêng của tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh. Bên cạnh đó, thành phố Vinh cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào thành phố. Tập trung cao độ các nguồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Thông báo số 55 của Bộ Chính trị. Bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Bên cạnh phát triển kinh tế thì cần củng cố an ninh quốc phòng; đồng thời xây dựng chính sách riêng để thu hút nhân tài về làm việc tại thành phố...

Để phát triển du lịch, theo ông Võ Quang Liên Kha – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải (Vietravel) thì thành phố Vinh cần phát triển các sản phẩm du lịch. Thành phố Vinh có thế mạnh trong phát triển du lịch tham quan, tìm hiểu lịch sử văn hóa với các điểm du lịch văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên hiện nay, sản phẩm du lịch của thành phố Vinh chưa nhiều, vì vậy, thành phố cần tập trung xây dựng và tạo ra được các sản phẩm du lịch mới như xây dựng các tuyến phố đi bộ về đêm. Mô hình này đã thành công tại nhiều tỉnh, thành phố. Hiện nay, công ty đang phối hợp với thành phố xây dựng tuyến phố đi bộ; đây sẽ là điểm đến hấp dẫn của thành phố trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thành phố cũng cần xây dựng kế hoạch định kỳ cho các sự kiện văn hóa của thành phố. Quy hoạch và xây dựng các trung tâm hội nghị khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tạo sự liên kết đồng bộ với các đơn vị làm du lịch trên địa bàn và các địa phương bên cạnh để xây dựng gói sản phẩm du lịch. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực phát triển du lịch. Tập trung cho công tác truyền thông về các điểm đến du lịch của thành phố và xây dựng các sản phẩm thương hiệu cho du lịch thành phố...

Xây dựng thành phố Vinh trở trung tâm của khu vực

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả đạt đượcđóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, và của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh thời gian qua. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Nghệ An và thành phố Vinh thời gian qua.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo tại Thông báo kết luận số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ chính trị và Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức triển khai có hiệu quả, trong đó vận dụng sáng tạo các giải pháp vào từng lĩnh vực, địa phương để phát triển thành phố Vinh sớm đạt mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực đã xác định; đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định 2468.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đặt mối quan hệ phát triển Vinh trong phát triển tổng thể của tỉnh Nghệ An và tổng thể của quy hoạch vùng, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận: Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn... Quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một thành phố biển. Khẩn trương rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch của 9 xã thuộc Thành phố và các xã Nam Nghi Lộc, Đông Hưng Nguyên để có được sự hiện đại của phố trong làng và vẻ đẹp thanh bình của làng trong phố. Là cơ sở lâu dài để giãn mật độ dân số ở trung tâm Vinh, mặt khác tạo cơ sở phát triển nông nghiệp và dịch vụ, du lịch cho đô thị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị, điều hành và phát triển.

Đối với tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh cũng cần chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện thành phố Vinh. Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động và hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Đối với những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế.

Đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng đề nghị phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ với phương châm: "nói là làm" và phải “làm thật” và làm quyết liệt. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án. Việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân; thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn và ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu để tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các nội dung tại Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính tr.

UBND TP Vinh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông ký kết Hợp tác Phát triển đô thị thông minh cho thành phố Vinh

Các đại biểu ấn nút khai trương các sản phẩm công nghệ thông tin của Tập đoàn VNPT tài trợ cho thành phố Vinh

Tại hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết giữa UBND TP Vinh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông về Hợp tác Phát triển đô thị thông minh cho thành phố Vinh và Công bố khai trương các sản phẩm công nghệ thông tin của Tập đoàn VNPT tài trợ cho thành phố Vinh. Theo đó, VNPT sẽ tài trợ cho thành phố Vinh các sản phẩm: Phòng họp không giấy VNPT E-Cabinet, Cổng thông tin kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn và Phần mềm quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến ORIM-X.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao biên bản ghi nhớ Hợp tác nghiên cứu đầu tư

UBND tỉnh đã trao 11 biên bản ghi nhớ Hợp tác nghiên cứu đầu tư giữa UBND tỉnh cho các Tập đoàn, tổng công ty.

Tập đoàn Vingroup tài trợ tỉnh Nghệ An 42 tỷ đồng để triển khai xây dựng 600 căn nhà tình nghĩa cho người dân gặp nhiều khó khăn trên địa bàn

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank) tài trợ 10 tỷ đồng để thành phố Vinh chỉnh trang tuyến đường Đại lộ Lênin, thành phố Vinh.

Tỉnh Nghệ An trao kỷ niệm chương của tỉnh Nghệ An cho Chủ tịch Tập đoàn BRG  về những đóng góp xuất sắc trong việc tài trợ lập quy hoạch xây dựng hai bên Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Phương Thúy

 

 

 

 

 


 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>