Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”
 
Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” (18/05/2020 10:56 PM)

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối nay (18/5), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình cầu truyền hình “Hồ Chí Minh – Sáng ngời ý chí Việt Nam”.

Cầu truyền hình được tổ chức tại các điểm cầu Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang), Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An), Bến Nhà Rồng (thành phố Hồ Chí Minh) và Công viên Văn Miếu thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) – những địa phương từng lưu dấu ấn của Người.

Tham dự tại các điểm cầu có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Đắc Vinh – Phó Chánh Văn phòng Trung ương; các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân Nam Đàn và du khách cả nước về Kim Liên dịp sinh nhật Bác.

Các đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Nghệ An

Chương trình gồm 5 chương: “Người trai chí lớn”, “Đi tìm mùa Xuân độc lập”, “Một nhà thống nhất”, “Âm thanh ngày mới” và “Rạng rỡ Việt Nam” giúp người xem được nhìn lại một cách đầy đủ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, từ khóa “ý chí” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình. Đó là ý chí của một cá nhân nhưng đã thấm nhuần tinh hoa văn hóa dân tộc và dám đột phá vượt lên những quan niệm thông thường, là ý chí của một anh hùng dám dấn thân bước ra thế giới rộng lớn tìm “đường sáng” cho dân tộc ở tuổi đôi mươi. Ý chí đó phải kiên định, vững vàng như thế nào để từ một thanh niên yêu nước trở thành một lãnh tụ cách mạng, đã vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại, thậm chí cả hiểm cảnh để đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công.

Hoạt cảnh lời tuyên thệ tại điểm cầu Tuyên Quang

Chương trình thể hiện bằng cách kết hợp giữa phim tư liệu, phóng sự, tiết mục nghệ thuật, giao lưu với các học giả, nhân chứng trong ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên, những người gắn bó với Bác và những kỷ vật của Người.

Tại chương trình, khán giả đã giao lưu, trò chuyện với các học giả trong và ngoài nước đã nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về các giai đoạn lịch sử của Việt Nam, các nhân chứng lịch sử từng chứng kiến hoặc từng ở gần Người như TS John Callow - Giám đốc Thư viện tưởng nhớ Karl Marx đã đánh giá sự khác biệt trong lựa chọn của Nguyễn Tất Thành với những nhà yêu nước đương thời. GS Furuta Motoo - Giám đốc Đại học Việt Nhật, Nguyên Giám đốc Đại học Tokyo đã phân tích bước trưởng thành về tư duy cách mạng của Nguyễn Ái Quốc. PGS, TS Nguyễn Văn Huy, con trai cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên đã kể lại một thời các trí thức học ở Pháp theo ý chí của Người. Cựu Thanh niên xung phong Trần Thị Thông, người duy nhất sống sót sau trận bom ngày 31/10/1968 cũng đã chia sẻ câu chuyện về ý chí quyết tâm chiến đấu của những TNXP Truông Bồn…

Các tiết mục nghệ thuật tái diễn cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ca ngợi lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam

Chương trình cũng có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ cả nước, đặc biệt là các nghệ sĩ thuộc năm điểm cầu, như ca sĩ Đinh Thành Lê, Phạm Thu Hà, Đào Mác, Nam Khánh, Thanh Thủy, Lan Anh,… các nghệ sĩ, ca sĩ nhí thuộc Nhà văn hóa thiếu nhi Ba Đình, Đoàn nghệ thuật Đồng Tháp, Đoàn nghệ thuật Tuyên Quang…

Cầu truyền hình Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam là dịp giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chủ tịch, từ đó rút ra những bài học sâu sắc trong thời đại hôm nay, cho lớp trẻ trong tương lai.

Trong chương trình cầu truyền hình hôm nay, Ban tổ chức đã trích lại bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng nay - một bài phát biểu cảm động và sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ôn lại những bài học quý giá mà Người đã để lại cho Đảng và nhân dân ta.

“Hồ Chí Minh là Tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng. Người là biểu tượng về ý chí, nghị lực và sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Người luôn nêu gương sáng về tính kiên định, bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng; tấm gương gần dân, tin dân, yêu thương, quý trọng nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Người là hiện thân của tinh thần khoan dung, nhân ái Việt Nam; biểu tượng của đạo đức cách mạng cao đẹp, tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý của Hồ Chí Minh không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của cả một quá trình không ngừng tự tu dưỡng, tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình. Vì thế, Người luôn căn dặn cán bộ, đảng viên phải không ngừng tự tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức để trở thành những người chiến sĩ cách mạng mẫu mực. Người là hiện thân của nếp sống giản dị, trong sáng, yêu lao động, coi khinh sự xa hoa, không một chút ham muốn công danh phú quý cho bản thân. Cả cuộc đời Người dấn thân chỉ với một mục đích “phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân”. Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là sự thống nhất giữa tư tưởng và hành động, giữa lời nói và việc làm, đã trở thành lẽ sống tự nhiên. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đều tìm thấy trong những lời dạy của Người và từ tấm gương đạo đức cao đẹp của Người, từ phong cách Hồ Chí Minh những chuẩn mực cần học tập, tu dưỡng, rèn luyện để mỗi ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, vươn tới những giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ trong cuộc sống”.

Quỳnh – Thuý

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>