Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Không chủ quan, lơ là, phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona
 
Không chủ quan, lơ là, phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (07/02/2020 11:19 AM)

Đó là yêu cầu của đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào sáng nay (7/2).

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị.

Toàn cảnh hội nghị

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, Bộ Y tế đã xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Đặc biệt, nguy cơ dịch bệnh vào Nghệ An là hoàn toàn có thể xẩy ra Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng và mật độ dân số đông; có hệ thống giao thông đường biển, đường bộ, đường hàng không phát triển; có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và nhiều đường mòn, lối mở. Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, Ngành Trung ương, của UBND tỉnh, Sở Y tế và các Sở, Ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác phòng chống, dịch.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 502/UBND-VX ngày 5/2/2020 về việc cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 07/2 để phòng chống dịch bệnh nCoV. Trước đó, Sở đã cho phép học sinh một số trường cá biệt có đông phụ huynh đi lao động tại Trung Quốc về quê ăn tết được nghỉ học. Hiện nay, Sở đã yêu cầu các trường lập kế hoạch tự học ở nhà cho học sinh; hướng dẫn cho phụ huynh quản lý và chăm sóc học sinh tại nhà; phối hợp với ngành Y tế tổ chức phun thuốc khử trùng tại các trường học…

Chỉ huy trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nguyễn Ngọc Hà cho biết hiện nay tỉnh đã hoàn thành việc chuẩn bị để đón các lao động từ Trung Quốc về

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ ban hành rất nhiều Công điện, Chỉ thị và Quyết định công bố dịch bệnh vì vậy chúng ta không được chủ quan, lơ là mà phải tập trung cao. Các ngành, thành viên Ban chỉ đạo các huyện, thành, thị phải tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch, coi đây là một nhiệm vụ cấp cách và gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Các địa phương phải thực hiện nghiêm chủ trương 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ; các huyện, thành thị phải hoàn toàn chủ động; không trông chờ ỷ lại cấp trên.

Đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Hiện nay chúng ta đã quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành liên quan và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. UBND tỉnh đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các huyện và đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Vì vậy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh phải gắn trách nhiệm của mình với cơ quan đơn vị mình phụ trách, ngành mình phụ trách. Ngay sau hội nghị, Sở Y tế phải phân công ngay địa bàn, khu vực, ngành phụ trách cho các thành viên Ban chỉ đạo và gắn trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh với khu vực mình phụ trách.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành: Sở Y tế phải thường xuyên nhận định tình hình dịch bệnh một cách sâu sát, phải khoanh vùng các khu vực, lượng hóa thông tin, cập nhật thông tin, phân tích mổ xẻ thông tin từ các huyện, các ngành để có các dự báo cho Ban chỉ đạo của tỉnh, cho Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ở khu vực nào cần phải tập trung cao.

Tiếp tục chủ trì, tiến hành công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành, đơn vị. Trong ngành Y tế cũng phải phân công các đồng chí phụ trách các khu vực; giúp các thành viên Ban chỉ đạo nắm bắt tình hình dịch bệnh để ban chỉ đạo nhắc nhở, phê bình các đơn vị chưa tập trung thực hiện; đồng thời hướng dẫn quy trình và các biện pháp phòng chống dịch.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo phải kiểm soát chặt chẽ diễn biến của các em học sinh; giáo viên chủ nhiệm phải xem học sinh của mình nghỉ trên địa bàn như thế nào, ai chăm sóc các em khi nghỉ học, gửi ở đâu. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp phải chỉ đạo các khối trưởng, xóm trưởng yêu cầu các gia đình quản lý các em chặt chẽ trong thời gian nghỉ học. Các nhà trường phối hợp với ngành Y tế tiến hành tiêu độc khử trùng tại các trường học.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện thống kê toàn bộ lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh về Trung Quốc ăn tết và người Việt Nam sang Trung Quốc nay trở lại địa phương. Sở Du lịch tiếp tục rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú có người nước ngoài lưu trú đến từ hoặc đi qua Trung Quốc; phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan tiến hành cách ly theo quy định.

Sở Văn hóa, Thể thao tiếp tục chỉ đạo dừng mọi hoạt động tại di tích lịch sử văn hóa để tránh tập trung đông người; thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện nghiêm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong việc chấp hành các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của UBND tỉnh về các nội dung trên.

Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý, xử lý nghiêm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan truyền thông cần tập trung tuyên truyền, đưa các thông tin chính xác về dịch bệnh để tránh tâm lý hoang mang cho người dân trong quá trình phòng dịch.

Đối với UBND các huyện, thành thị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị nào chưa có Ban chỉ đạo thì thành lập ngay Ban chỉ đạo ngay; đơn vị nào chưa có kế hoạch để phòng, chống dịch bệnh thì phải ban hành kế hoạch ngay. Các địa phương phải nắm chắc và khảo sát chắc tình hình hình của địa phương mình, nhất là các đối tượng đến từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc về Việt Nam để khoanh vùng. Tập trung công tác tuyên truyền, thông tin, trao đổi để người dân nhận thức đúng về cách thức, phương pháp phòng chống dịch bệnh. Các đội phản ứng nhanh tại Trung tâm Y tế các huyện xử lý ngay tình huống từ địa phương, vượt quá khả năng xử lý thì mới chuyển lên tuyến trên.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị MTTQ và các đoàn tổ chức đoàn thể quán triệt các nội dung chỉ đạo để mỗi hội viên, đoàn viên là một người tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện tổng vệ sinh, tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu chung cư cao tầng; thực hiện vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế; dừng các hoạt động lễ hội, tham quan di tích; không đi tham quan, du lịch đến Trung Quốc và các vùng có nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trang bị nước rửa tay, xà phòng tại cơ quan, đơn vị để người lao động thực hiện việc vệ sinh phòng bệnh và phát động xã hội hóa việc hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, phun thuốc khử trùng tại cơ quan, đơn vị và địa phương.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đến 07 giờ ngày 07/2/2020, thế giới đã ghi nhận 30.814 trường hợp mắc và 635 trường hợp tử vong. Thế giới đã ghi nhận 27 quốc gia và vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc nCoV.

Tại Việt Nam, qua hệ thống giám sát từ tháng 12/2019 đến 07 giờ ngày 07/02/2020, nước ta đã ghi nhận 12 người mắc nCoV, đến nay đã có 03 người được xuất viện.  Tại Nghệ An, đến nay đã triển khai cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV 13 trường hợp để giám sát.

Phương Thúy

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>