Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Kết nối doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản
 
Kết nối doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản (22/08/2019 07:05 PM)

Chiều nay (22/8), tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Brain Works  tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản.

Tham dự hội nghị, về phía Nhật Bản có ông Murooka - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; ông Kondo - Giám đốc điều hành Brain Works Group; cùng đại diện 20 tổ chức, doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ khối Các cơ quan tỉnh; PGS,TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Mong muốn tạo dựng không gian kết nối đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu

Gửi lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp tới đại diện lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cùng các đại biểu đến tham dự Hội nghị Kết nối doanh nghiệp Nghệ An - Nhật Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định: Đây là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời, đây cũng là dịp để doanh nghiệp Nghệ An kết nối, giao lưu học hỏi và đặt nền tảng cho hoạt động đầu tư kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Sản phẩm liên kết giữa JICA và các địa phương của tỉnh Nghệ An được giới thiệu tại hội nghị

Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã chủ động thiết lập các mối quan hệ và đón tiếp nhiều đoàn đại biểu của Chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản vào tìm hiểu, thực hiện các hoạt động trên các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế và các chương trình dự án ODA, FDI, NGO. Hợp tác phát triển giữa tỉnh Nghệ An và Nhật Bản trong thời gian qua mặc dù đã mang lại nhiều thành quả tốt đẹp, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, thông qua hội nghị lần này sẽ tạo dựng được một không gian mở cho cộng đồng các doanh nghiệp Nghệ An, Nhật Bản giao lưu, kết nối đầu tư, kinh doanh với mục đích chung là: Doanh nghiệp có lợi; Tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững; con em Nghệ An có thu nhập và có công ăn việc làm tốt. Qua đó, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh; thực sự xứng đáng là trung tâm trên 10 lĩnh vực của khu vực Bắc trung bộ.

Thẳng thắn nêu rõ mong muốn của doanh nghiệp

Tại hội nghị này, tỉnh đã giới thiệu rõ nét hơn về những tiềm năng, thế mạnh của địa phương là tiền đề thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác và phát triển.

PGS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: Việt Nam những năm gần đây đang nổi lên như “ngôi sao” về hấp dẫn thu hút đầu tư. Việt Nam đang rất coi trọng vai trò khu vực kinh tế tư nhân, đã và đang cải cách mạnh về thể chế và chính sách. Nghệ An cũng cần phải đẩy mạnh cải cách chính sách và thể chế để thu hút đầu tư, trong làm việc với nhà đầu tư cần phải nói thật về nhu cầu và điều kiện của mình. Đồng thời xác định Nhật Bản là đối tác đầu tư chiến lược giúp cho tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Ông Murooka – Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam phát biểu

Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng đã có bài phát biểu giới thiệu điểm mạnh của mình, trong đó, đáng chú ý là bài phát biểu của ông Murooka – Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam về những nỗ lực của JICA trong hỗ trợ phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Theo ông Murooka, Nghệ An có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp. Thời gian qua, JICA đã triển khai thực hiện các dự án hợp tác với tỉnh nhằm nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm như: Dự án thí điểm chăn nuôi và tiêu thụ gà thả; dự án thí điểm trồng và tiêu thụ bưởi…

Với quan điểm hai bên cùng có lợi, JICA đề xuất sẽ kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh; đồng thời bên cạnh liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sẽ kết nối để phát triển du lịch và các lĩnh vực khác…

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện doanh nghiệp Nhật Bản trả lời các vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho phần hỏi đáp giữa doanh nghiệp với các đồng chí: Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN, ông Kondo – Giám đốc điều hành Brain Works Group, ông Murooka – Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam.

Với sự trân trọng dành cho doanh nghiệp Nhật Bản “nói thật, làm thật”, tại hội nghị đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn được hợp tác, sẵn sàng cho doanh nghiệp Nhật Bản thuê mặt bằng khi đến đầu tư tại Nghệ An với giá ưu đãi; mong muốn kết nối thị trường Nhật Bản để tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp như Chanh leo, Cà chua kiu, Thanh long, thịt gà. Đồng thời mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An trong việc chuyển giao công nghệ để tạo ra giá trị của sản phẩm…

Trước mong muốn của doanh nghiệp Nghệ An, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cam kết sẽ kết nối doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực. Riêng trong hợp tác phát triển nông nghiệp, phía doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn người sản xuất Nghệ An phải quan tâm đến cảm xúc của người mua sản phẩm mình làm ra, đó là sản phẩm phải an toàn; đồng thời mong muốn người Nghệ An và Nhật Bản sẽ hợp tác với nhau sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu ra thị trường thế giới…

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác đầu tư giữa Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh với Tập đoàn Brain Works

Lãnh đạo tỉnh trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn Brain Works

Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu, các nhà đầu tư để tỉnh Nghệ An có thể làm tốt hơn nữa công tác kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành hợp tác, đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản. Phía tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hai bên để gặp gỡ, giao lưu, kết nối hợp tác đầu tư.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 8 dự án có vốn FDI đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 92 triệu USD. Các lĩnh vực đầu tư bao gồm: Khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc, sản xuất linh kiện, xử lý rác thải, hạ tầng.

Nhật Bản hiện cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Nghệ An, tính đến nay tổng số các chương trình dự án do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án, với tổng số vốn tài trợ là 5.070 tỷ đồng, trong đó, có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Dự án “Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An”, Dự án hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An do JICA hợp tác tài trợ.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 giữa doanh nghiệp Nghệ An với các đối tác Nhật Bản đạt 22,13 triệu USD, gồm các mặt hàng may mặc, đá các loại, hàng thủ công mỹ nghệ, gỗ, sản phẩm gỗ, thủy sản, hoa quả và nước hoa quả, muối, nhựa thông. Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt 13,1 triệu USD gồm máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện điện thoại, nguyên phụ liệu sản xuất, muối. Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn người dân đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với khoảng 3000 - 4000 lao động/năm…

Phan Quỳnh

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>