Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ duyệt nội dung, nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2025
 
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ duyệt nội dung, nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2025 (20/05/2020 01:21 PM)

Sáng nay (20/5), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức buổi làm việc để nghe, cho ý kiến dự thảo văn kiện, công tác chuẩn bị và kế hoạch Đại hội; duyệt phương án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Con Cuông lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành; Ban Thường vụ huyện uỷ Con Cuông.

Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Huyện uỷ Con Cuông Nguyễn Đình Hùng báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, đến nay, huyện Con Cuông có 14/19 chỉ tiêu về kinh tế và xã hội đạt và vượt; một số chỉ tiêu tuy không đạt nhưng cũng đã thể hiện được sự nỗ lực, cố gắng lớn của toàn Đảng bộ. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, tiềm năng lợi thế của huyện ngày càng được khai thác và phát huy hiệu quả. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015-2020 đạt 9,41%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 30,8 triệu đồng, tăng 1,6 lần tương đương 11,28 triệu đồng so với năm 2015.

Nhiệm kỳ qua, Con Cuông cũng đã tập trung thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Con Cuông thành thị xã theo hướng đô thị sinh thái, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở vùng miền núi Tây Nam Nghệ An”, bước đầu đã có kết quả.

Trong công tác xây dựng Đảng, Ban thường vụ Huyện uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ ngày được nâng cao. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được đảm bảo.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều đánh giá điểm nổi bật mà Đảng bộ huyện Con Cuông dành được đó là sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện của Ban Thường vụ huyện uỷ Con  Cuông. Kinh tế có nét khởi sắc, mang lại diện mạo mới cho huyện và nhìn tổng thể đã xây dựng được hình hài của một đô thị sinh thái vùng Tây Nam Nghệ An. Người dân cũng bắt đầu có chuyển biến về tư duy nhận thức trong làm ăn phát triển kinh tế.

Để giúp Con Cuông xác định được đúng mục tiêu, xây dựng được các nhiệm vụ giải pháp để huyện miền núi phát triển trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ băn khoăn về việc làm sao huyện có thể giải quyết giữa tính tiến công và tính khả thi của nhiệm kỳ để có định hướng phát triển thật phù hợp. Bởi nếu xét về tính tiến công thì chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của nhiệm kỳ tới là 10-11% sẽ thấp hơn chỉ tiêu 13-14% của nhiệm kỳ 2015-2020. Đẩy mạnh thu hút đầu tư; phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi… đây có phải là những tiềm năng để huyện làm cơ sở xác định chỉ tiêu phát triển kinh tế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng chia sẻ, thực tế để xây dựng nông thôn mới ở một huyện miền núi như Con Cuông là rất khó. Nhưng chính xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần thúc đẩy cho việc xây dựng đô thị sinh thái ở Con Cuông, do vậy, Ban thường vụ huyện uỷ cần nghiên cứu đưa ra chỉ tiêu phù hợp, so với chỉ tiêu nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ mới đặt chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới thấp hơn.

Bên cạnh đó, nhìn vào chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của nhiệm kỳ tới, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng bày tỏ băn khoăn vì nhìn vào lực lượng và cơ cấu lực lượng đang còn đông, trong khi huyện Con Cuông lại đề ra chỉ tiêu kết nạp Đảng thấp hơn nhiệm kỳ trước thì liệu điều này có phản ánh được quyết tâm của huyện trong công tác phát triển đảng?

 

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông  phát biểu

Trăn trở về mục tiêu đưa Con Cuông trở thành đô thị sinh thái trong nhiệm kỳ tới, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông cho rằng, trong mũi đột phá thứ 2 có nên xác định đào tạo nghề để cung cấp lao động có trình độ và tay nghề hướng đến việc xuất khẩu lao động đến các thị trường phát triển. Thị trường phát triển ở đây là thị trường trong nước ngoài địa bàn huyện, hay là thị trường nước ngoài. Nếu thị trường nước ngoài, thì xuất khẩu lao động chính là xuất khẩu con người thì đã đúng hướng chưa? Do đó cần phải diễn đạt mũi đột phá này sao cho phù hợp.

Ở mũi đột phá thứ 5 mà huyện xác định đó là chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch tâm linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông không nên dùng từ tâm linh mà thay vào đó là du lịch văn hoá, lịch sử. Vấn đề kết nối văn hoá, lịch sử và du lịch huyện cần đưa vào chương trình hành động cụ thể để phát huy tiềm năng của địa phương.

Trong nhiệm kỳ tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ huyện uỷ cần tập trung chú ý đến vấn đề khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại từ cán bộ, công chức đến người dân; thay vào đó là tư tưởng năng động, sáng tạo, chịu thương, chịu khó, vượt lên khó khăn để thoát nghèo, làm giàu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung với quy mô kinh tế hiện tại của huyện đang ở vị trí 19/21 huyện, thành, thị xã, việc Con Cuông vươn lên phát triển kinh tế là rất khó, do đó, huyện vẫn nên duy trì ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, nhất là an ninh biên giới.

Về 5 mũi đột phá mà huyện đưa ra cho nhiệm kỳ tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nên xem xét để lựa chọn bởi đột phá dùng cho giải quyết những điểm nghẽn mà lâu nay cản trở sự phát triển huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, ở mũi đột phát thứ nhất đó là đẩy mạnh cải cách hành chính. Đồng chí đề xuất thay nội dung đẩy mạnh cải cách hành chính bằng đẩy mạnh giáo dục và đào tạo để phù hợp với đặc điểm của huyện Con Cuông; đồng thời bổ sung vào mũi đột phá này nội dung bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hoá dân tộc gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 10-11% là rất khó khăn bởi nền tảng và dư địa cho phát triển kinh tế không nhiều. Việc đưa cơ cấu nông - lâm - ngư nghiệp xuống dưới 32% phải tính toán kỹ, không thể giảm cơ học khi mà kinh tế chủ lực của huyện vẫn là kinh tế rừng.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý kết luận

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị huyện Con Cuông tiếp thu các ý kiến góp ý; sắp xếp, bố trí các phần trong báo cáo sao cho chặt chẽ, dễ theo dõi, so sánh từ nội dung, bảng biểu, phụ lục, số liệu phải hợp lý, khoa học. Những chỉ tiêu liên đới với nhau khi xây dựng phải được tính toán một cách hợp lý và lô gic.

Đánh giá cao sự đoàn kết thống nhất của Ban Thường vụ huyện uỷ trong nhiệm kỳ qua, bước đầu đã đi đúng hướng gắn phát triển kinh tế Con Cuông vào tập trung phát triển dịch vụ du lịch. Diện mạo của huyện đã bước đầu nhìn thấy được hình hài của một đô thị. Thời gian qua, huyện đã chú trọng phát huy rất tốt giá trị văn hoá của các đồng bào dân tộc sinh sống trên địa bàn, nhất là đồng bào Thái, xây dựng được những sản phẩm “đặc sản” cho du lịch Con Cuông. Bên cạnh đó, Huyện đã chăm lo rất tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Nhiệm kỳ tới, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị huyện uỷ Con Cuông cần phải quan tâm nghiên cứu xây dựng chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng theo hướng tiến công nhưng phải có cơ sở.

Về chỉ tiêu kết nạp Đảng, Ban thường vụ huyện uỷ cần phải rà soát lực lượng, chỉ đạo các đoàn thể bám sát bồi dưỡng để kết nạp quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của đảng để có chỉ tiêu hợp lý.

Thống nhất chỉ tiêu về độ che phủ rừng, Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý huyện cần nghiên cứu để chuyển rừng nghèo, rừng cạn kiệt sang rừng trồng, rừng sản xuất vừa bảo vệ tốt rừng đầu nguồn, phòng chống thiên tai, điều hoà khí hậu vừa giúp người dân có sinh kế để phát triển kinh tế - sản xuất nhất là phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Đồng chí cũng đề nghị huyện Con Cuông quan tâm đến chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới, chỉ tiêu thôn bản nông thôn mới gắn liền với phát triển du lịch sinh thái bản làng.

Về vấn đề quy hoạch, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban Thường vụ huyện uỷ có tầm nhìn xa, rộng để xây dựng quy hoạch cho nhiều năm tới; để từ đó hoạch định được chặng đường đi của huyện thật sát.

Để phát triển dài hạn, có tầm nhìn, Con Cuông phải sớm vận dụng, tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng quy hoạch, kiên trì bám theo hướng quy hoạch đô thị sinh thái. Cùng với chương trình hành động cụ thể để hiện thực hóa hướng phát triển kinh tế rừng, phát triển du lịch sinh thái, huyện cũng cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ 2 trọng tâm, trọng điểm này

Về các mũi đột phá của huyện, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị cần phải nhìn thấy điểm nghẽn để tạo đột phá, còn những vấn đề khác cần xác định lĩnh vực trọng điểm, trọng tâm để cần thực hiện. Trong việc xác định các mũi đột phá cần phải xác định một số nội dung thật cụ thể, không thể chung chung.

Về dự thảo báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 26, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thống nhất với dự thảo báo cáo của Ban Thường vụ huyện uỷ Con Cuông

Phan Quỳnh

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>