Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia
 
Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia (31/07/2020 04:56 PM)

Chiều nay (31/7), Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tổ chức Hội nghị trực tuyến về rà soát công tác tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Tại Nghệ An, đồng chí Trần Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An

Bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Đến thời điểm này, về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản hoàn thành. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ không cử giảng viên của các trường Đại học về coi thi tại các địa phương mà thực hiện triển khai nguồn nhân lực tại chỗ. Bên cạnh các giải pháp đảm bảo an toàn công tác thi thì cần đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thi.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra tại 46 tỉnh, thành trên cả nước. Tới thời điểm hiện tại, các địa phương trên cả nước đã xây dựng Ban Chỉ đạo kỳ thi; rà soát, xây dựng các phương án chỉ đạo tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19. Căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương; có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết; đồng thời, chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Cao Bằng... đã báo cáo những kết quả thực hiện công tác tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Các địa phương khẳng định sẽ thực hiện theo đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT quán triệt, đó là tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, theo dõi sát sao tình hình diễn biến bệnh dịch đảm bảo an toàn cả chuyên môn và sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ coi thi, có phương án dự phòng để tổ chức thi cho các thí sinh trong điều kiện ảnh hưởng của dịch; xây dựng các kịch bản và phương án khả thi để sẵn sàng áp dụng nếu xảy ra thiên tai, mưa lũ.

Đồng thời, các địa phương kiến nghị Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn nếu tình hình dịch bệnh xẩy ra mà thí sinh không đến thi được thì công tác xét tốt nghiệp sẽ xử lý theo phương án nào? Tại một số thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh do số lượng thí sinh lớn nên sẽ phải tổ chức ở một điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết để việc coi thi, chấm thi an toàn, thành công. Bên cạnh đó, tại một số điểm thi như thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đề xuất Chính phủ xin xét tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh THPT năm 2020, những thí sinh khác có nguyện vọng thi Đại học xin ý kiến chỉ đạo của Bộ để có phương án mới…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam hiện có 509 trường hợp cách ly. Trong đó, riêng ngày hôm nay 31/7 có thêm 45 ca dương tính. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Ban chỉ đạo thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh theo nhóm. Trong đó, đối tượng F0 không thể dự thi. Các đối tượng F1, F2 phải tổ chức phòng thi, điểm thi riêng đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện. Ngoài ra, với những thí sinh bình thường cũng phải yêu cầu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi; các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn…

Cung cấp thông tin phù hợp tránh gây hoang mang cho học sinh và phụ huynh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu - Ảnh Tuổi trẻ

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Qua kiểm tra cho thấy, các tỉnh, thành đã chuẩn bị chu đáo, sát sao với tình hình thực tế tại địa phương. Thời gian tới, các tỉnh, thành tiếp tục bám sát tình hình thực tế, rà soát để làm tốt các công việc còn lại của kỳ thi trên tinh thần “Bình tĩnh giám sát tình hình” để chuẩn bị kế hoạch thi Tốt nghiệp THPT diễn ra như dự kiến, đảm bảo an toàn, tuyệt đối.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin tuyên truyền rộng rãi, cung cấp thông tin phù hợp, cần thiết, tránh gây hoang mang cho phụ huynh và học sinh để đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Văn Thành phát biểu

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Nghệ An đã thông tin đến các thành viên dự họp công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Nghệ An. Năm nay, kỳ thi Tốt nghiệp THPT tại Nghệ An có 31.200 thí sinh đăng ký dự thi. Hiện tại, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã thành lập 21/21 Ban chỉ đạo thi tại các huyện, thành; thành lập 61 hội đồng thi.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh cơ bản đã hoàn thành. Các địa phương đã bố trí các địa điểm an ninh an toàn cho đề thi, đảm bảo cơ sở vật chất thiết bị, nơi ăn ở dự kiến cho cán bộ coi thi, làm thi. Chuẩn bị các phương án dự phòng cháy nổ, các phương án trong công tác phòng dịch, yêu cầu tất cả các điểm thi phải trang bị khẩu trang y tế cho các thí sinh và giám thị coi thi.

Ngoài chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và nhân sự, các trường cũng đã chuẩn bị các điều kiện để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 và phương án dự phòng như chuẩn bị thêm các phòng thi để thực hiện giãn cách khi cần thiết theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/8. Thí sinh dự thi trong hai ngày (9 - 10/8) với 4 buổi thi chính thức.

Ngày 9/8, thí sinh dự thi hai môn là Ngữ Văn (120 phút) vào buổi sáng và Toán (90 phút) buổi chiều. Ngày 10/8, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý - Hóa học- Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục Công dân). Mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút vào buổi sáng; buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút.

Huyền - Oanh

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>