Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
 
Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (02/07/2020 07:07 PM)

Là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tiếp tục diễn ra vào chiều nay (2/7).

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An

Lạc quan nhưng không chủ quan đối với dịch Covid-19

Tại hội nghị diễn ra vào chiều nay, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương đã tập trung làm rõ kết quả nổi bật đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về những vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm; nêu những đề xuất, kiến nghị cụ thể để giải quyết những điểm nghẽn tăng trưởng, tập trung xử lý khó khăn, vướng mắc và các vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Các ý kiến phát biểu thống nhất cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã nỗ lực và kiên định trong chỉ đạo điều hành; đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng phòng chống đại dịch thành công. Ngay từ khi xuất hiện dịch ngoài lãnh thổ, Thủ tướng Chính phủ đã có những biện pháp chủ động, coi chống dịch là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Huy động sự tham gia tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cống hiến, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, hy sinh quên mình của đội ngũ y bác sỹ, lực lượng quân đội, công an ngày đêm trên tuyến đầu phòng, chống dịch và sự ủng hộ của nhân dân. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch đã đạt kết quả quan trọng và ý nghĩa lớn. Việt Nam được dư luận thế giới đánh giá cao về bản lĩnh, ý chí, phương pháp phòng chống dịch bệnh; khẳng định truyền thống cao đẹp, đoàn kết đồng lòng, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta; củng cố sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào sự ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ.

Đồng thời, trong 6 tháng qua đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lãnh đạo Chính phủ thực hiện nhiều hoạt động tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Tranh thủ thời cơ vàng khi dịch bệnh được kiểm soát, với tinh thần nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương. Đặc biệt, lần đầu tiên Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp với chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam với sự tham gia của khoảng 800.000 doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh và các hiệp hội ngành hàng. Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết để triển khai hành động.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng các kịch bản để phục hồi, đưa nền kinh tế tăng tốc nhanh sau dịch, có sức đề kháng mạnh mẽ, chống chịu hiệu quả trước các cú sốc từ bên ngoài; cập nhật kịch bản tăng trưởng; xây dựng Đề án Đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng chú trọng phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng ngành, lĩnh vực, địa phương, vùng kinh tế; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới; coi trọng giá trị văn hóa và con người Việt Nam; quan tâm phát triển các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, thông tin truyền thông, khơi dậy tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, ý chí và bản lĩnh Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các ý kiến phát biểu cũng chỉ ra rằng khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế còn nhiều, đòi hỏi các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong những tháng còn lại của năm để phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu kế hoạch đề ra. Từng bộ, ngành, địa phương thực hiện phương châm đã được xác định, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội và của Chính phủ, nhất là các Nghị quyết số: 01/NQ-CP, 02/NQCP, 42/NQ-CP, 68/NQ-CP, 84/NQ-CP; đổi mới cách làm, tranh thủ thời cơ, quyết liệt hành động, tiếp tục năng động, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Trong đó, cần lưu ý đến những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế khu vực và quốc tế, thị trường quốc tế bị thu hẹp, cầu nội địa giảm; hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp còn khó khăn; những diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu bất lợi;…

Chính phủ coi kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh chinhphu.vn

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm tại hội nghị.

Chỉ ra các rủi ro, thách thức, tồn tại cần lưu ý thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo điều hành nhất quán của Chính phủ: Kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 quay lại – đây là nhiệm vụ tiên quyết để phát triển kinh tế bền vững; ưu tiên giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ tích cực hơn, chủ động hơn, hiệu quả hơn, kích thích cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố niềm tin nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, kiểm soát giá để thúc đẩy phát triển, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, phù hợp để kích thích mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, quốc phòng – an ninh, đối ngoại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp những tháng tới, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Cần tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch hơn nữa trong phòng, chống dịch Covid-19; giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần thành lập đoàn kiểm tra một số địa phương, đơn vị xem xét tiến độ, kiên quyết điều chỉnh vốn, không để tình trạng trì trệ, “Chính phủ coi kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ”; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân doanh nghiệp; cần tiếp tục quan tâm xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, cần phát triển ngành du lịch, tiếp tục chú trọng hơn nữa đến phát triển du lịch nội địa, cần tăng cường quảng bá để du khách biết đến Việt Nam an toàn, hấp dẫn, doanh nghiệp giảm giá chứ không giảm chất lượng dịch vụ du lịch; cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư, Bí thư, Chủ tịch trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thực hiện đúng công tác thanh tra, kiểm tra, không để công tác thanh tra, kiểm tra gây cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các thành viên Chính phủ, lãnh đạo địa phương phải đánh giá đúng tình hình, thực trạng triển khai nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương mình để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Kim Oanh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>