Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ tới phải có cách tiếp cận xuyên suốt theo hướng đổi mới tư duy, cách thức, phương pháp
 
Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ tới phải có cách tiếp cận xuyên suốt theo hướng đổi mới tư duy, cách thức, phương pháp (03/06/2020 06:34 PM)

Trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, lãnh đạo các sở, ngành đã chỉ rõ nguyên nhân gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua để đề ra giải pháp phù hợp cho thời gian tới tại cuộc họp của UBND tỉnh diễn ra chiều nay (03/6).

Cuộc họp cho ý kiến vào Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 do đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Quyền Giám đốc Sở KH&ĐT đọc dự thảo báo cáo

Phân tích rõ nguyên nhân gây rào cản đến sự phát triển kinh tế - xã hội

Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 7,84%, cao hơn so với bình quân giai đoạn 2011-2015 (6,6%). Quy mô GRDP của tỉnh hiện đứng thứ 10/63 tỉnh thành trực thuộc Trung ương. GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,43 triệu đồng, bằng 1,58 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Khoa học và công nghệ có nhiều khởi sắc, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong tổng số 31 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra có 23 chỉ tiêu đạt và vượt; 08 chỉ tiêu khó đạt kế hoạch, trong đó có 05 chỉ tiêu về kinh tế (tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, tổng vốn đầu tư xã hội, tỷ lệ đô thị hoá toàn tỉnh), 02 chỉ tiêu về xã hội (giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp khu vực thành thị, tốc độ tăng dân số tự nhiên hàng năm), 01 chỉ tiêu về môi trường (tỷ lệ khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải).

Đ/c Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương phát biểu

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích làm rõ những nguyên nhân dẫn đến một số chỉ tiêu khó đạt theo kế hoạch đề ra. Theo đó, bên cạnh tác động của những yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, đại dịch Covid-19 diễn ra vào đầu và cuối nhiệm kỳ, các đại biểu cũng đã đi sâu, làm rõ những yếu tố chủ quan làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám cho rằng việc tổ chức thu hút đầu tư và hiệu quả thu hút đầu tư trong nhiệm kỳ qua chưa được như mong muốn. Dẫn chứng về một số dự án, đồng chí cho rằng công tác thu hút đầu tư vẫn có sự “lung lay” không thống nhất, dứt khoát và còn lúng túng. Các điểm đầu mối thu hút đầu tư như Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, UBND các huyện thực hiện việc thu hút đầu tư còn hạn chế; Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của tỉnh được thành lập trong nhiệm kỳ nhưng hoạt động chưa đạt được kỳ vọng, thậm chí còn tạo thêm một bước trong xử lý hồ sơ thủ tục đầu rư.

Cùng với đó, vấn đề phân bổ đầu tư công từ đầu nhiệm kỳ theo Luật Đầu tư công làm ảnh hưởng đến đầu tư công của cả nhiệm kỳ, mỗi lần điều chỉnh đều phải thông qua HĐND tỉnh... Việc này cũng gây khó khăn cho triển khai thực hiện các công trình, dự án, nhất là việc phân bổ nguồn cho các dự án lớn.

Đ/c Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu

Theo Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Trần Quốc Thành, mặc dù năm 2019 chỉ số CPI, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đã được cải thiện nhưng doanh nghiệp và người dân vẫn cứ kêu. Trên thực tế, có những thủ tục hành chính không những không được đơn giản hoá mà còn tự đề ra thêm các bước, do đó cần phải có sự giám sát thật chặt chẽ. Đồng thời, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ đề nghị tỉnh cần có chính sách phát triển doanh nghiệp trong nhiệm kỳ đạt được 1 doanh nghiệp/150 người dân, bởi chỉ có phát triển doanh nghiệp mới tạo được nguồn thu ngân sách nếu không ngân sách lại chủ yếu thu từ bán quỹ đất.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị cho rằng doanh nghiệp Nghệ An yếu về năng lực sản xuất, thiên về thương mại, dịch vụ, do đó xu hướng trong những năm tới, công tác thu hút đầu tư hướng đến các dự án đầu tư hạ tầng để từ đó thu hút các dự án FDI.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ một số chính sách, đề án dù được ban hành nhưng triển khai thực hiện chậm, không hiệu quả; công tác xây dựng quy hoạch còn nhiều bất cập; việc thu hồi quỹ đất những dự án triển khai chậm, không hiệu quả chưa được triển khai quyết liệt.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm bình quân đạt 9,5-10%; thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 83 triệu đồng; thu ngân sách đến năm 2025 đạt 26.000-30.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 500 ngàn tỷ đồng...

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã cho ý kiến vào nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh là rất lớn, tuy nhiên vẫn còn quá nhiều rào cản để phát huy giá trị tiềm năng của tỉnh. Dự thảo Báo cáo cần phải có màu sắc hơn, sát tình hình thực tiễn hơn; việc đưa ra các chỉ tiêu cho nhiệm kỳ tới cần phải được phân tích cụ thể, có tính khả thi cao.

Về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới đã được đưa ra nhưng cần phải quyết tâm, dám làm và dám chịu trách nhiệm để thực hiện. Định hướng phát triển kinh tế cần phải xác định được khung cho giai đoạn 5 năm và thời gian dài hơn. Cần phải có sự quan tâm đúng mức đối với các dự án “rường cột” cho sự phát triển kinh tế như VSHIP, WHA, Hoàng Thịnh Đạt… và chính sách phát triển tại Khu Kinh tế Đông Nam; đồng thời trao cho Ban Quản lý khu Kinh tế Đông Nam quyền hạn đúng tầm để phát huy vai trò của Ban Quản lý. Trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp cần phải tiết kiệm và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí.

Phải có cách tiếp cận xuyên suốt theo hướng đổi mới tư duy, cách thức, phương pháp, thái độ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn của đại biểu tại cuộc họp. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng dự thảo Báo cáo cần phải được gia công thêm để làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm qua, chỉ rõ mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Dự thảo báo cáo cũng cần phải đánh giá cụ thể hơn tác động của dịch covid-19, đồng thời rà soát lại các chỉ tiêu để thống nhất số liệu giữa nội dung trong báo cáo với biểu phụ lục.

Kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm qua mặc dù phát triển không nhanh nhưng có tính bền vững. Lĩnh vực nông nghiệp đạt được mục tiêu, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xoá đói giảm nghèo, tuy nhiên nông nghiệp công nghệ cao vẫn chưa phát triển mạnh. Việc triển khai các dự án đầu tư, công tác thu hút đầu tư, cải cách hành chính... cần phải được phân tích làm rõ hơn.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu cần dựa vào bối cảnh và xu thế của đất nước, khu vực và thế giới để tính toán và đề ra chỉ tiêu hợp lý; đề nghị cần phải phân tích làm rõ yếu tố nào giúp kinh tế phát triển nhanh, yếu tố nào phát triển bền vững và tỉnh không đánh đổi mọi giá để có sự phát triển mà luôn hướng đến lợi ích của người dân.

Một số chỉ tiêu chủ yếu cần phải bám sát vào Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để xây dựng. Cơ cấu kinh tế cần phải tính toán lại cho phù hợp.

Cơ bản đồng tình với các nhóm giải pháp mà Sở KH&ĐT tham mưu song Chủ tịch Nguyễn Đức Trung đề nghị phải rà soát lại và có cách tiếp cận xuyên suốt theo hướng đối mới tư duy, cách thức, phương pháp, thái độ, đổi mới sáng tạo từ những việc nhỏ nhất để triển khai thực hiện. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng chỉ rõ định hướng phát triển cho các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cả nước đang tập trung vào thực hiện 3 khâu đột phá là cải cách thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Ở cấp tỉnh cần tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, song quan trọng nhất là thay đổi cách tiếp cận với các nhà đầu tư, đồng thời phát huy giá trị văn hoá con người xứ Nghệ. Liên quan đến nguồn lực giai đoạn tới, việc đầu tư công phải có trọng tâm, trọng điểm; có giải pháp huy động các nguồn lực bên ngoài.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>