Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra nội dung các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công
 
Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra nội dung các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công (06/07/2020 06:41 PM)

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khoá XVII, chiều nay (6/7), Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phiên họp thẩm tra, thảo luận nội dung các báo cáo, dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh chuẩn bị. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Cùng tham dự phiên họp có các đồng chí: Cao Thị Hiền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh phiên làm việc

Tại phiên họp chiều nay, các đại biểu đã cho ý kiến vào báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo kết quả công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm 2020.

Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Quyền Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo

Theo đó, các đại biểu thống nhất với đánh giá 6 tháng đầu năm 2020, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như tâm lý, đời sống của nhân dân. Song, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, chung lòng, tỉnh đã nỗ lực vượt bậc, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm tăng 2,69%; thu ngân sách theo lãnh đạo Cục thuế cho biết đến tháng 6 đạt trên 7.000 tỷ đồng, đạt 52% dự toán Trung ương giao, là một trong những tỉnh, thành đạt yêu cầu Thủ tướng đặt ra và đạt 50% dự toán HĐND tỉnh giao.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; thu hút đầu tư được quan tâm. Các công trình, dự án trọng điểm được chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên nhằm đẩy nhanh tiến độ. UBND tỉnh cũng như các ngành đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp.

Văn hoá – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo, một số đại biểu đề nghị cần phải thống nhất số liệu trong các báo cáo; đồng thời việc đưa ra nhận định đánh giá nông nghiệp vụ Xuân thắng lợi toàn diện, công tác bảo vệ diện tích rừng đạt kết quả tốt đã đúng chưa? Liên quan đến nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nên xem xét chỉ tiêu xuất khẩu lao động đã đưa ra như đầu năm liệu có đạt được?

Một số ý kiến khác đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan làm rõ thêm trong bối cảnh xảy ra dịch Covid-19 tình hình doanh nghiệp gặp khó khăn chung như thế nào, nhất là loại hình doanh nghiệp, loại hình sản xuất nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong vấn đề thu ngân sách, công tác miễn giảm, giảm thuế đã thực hiện như thế nào? Đồng thời đề nghị phân tích thêm tình hình quản lý thị trường, trong đó quan tâm hơn việc thực hiện bình ổn giá thị trường trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19. Trong số 129 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm, đại biểu đề nghị cho biết đô doanh nghiệp được thành lập mới chủ yếu là loại hình doanh nghiệp gì, hoạt động ở lĩnh vực nào. Số dự án đầu tư thực tế vào Nghệ An như thế nào?...

Trong phần hạn chế tồn tại cần bổ sung hạn chế, tồn tại trong công tác chỉ đạo đền bù giải phóng mặt bằng một số dự án; công tác chỉ đạo giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải ngân xây dựng cơ bản…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng đến bây giờ cũng chưa khẳng định được dịch Covid-19 sẽ dừng lại, thiên tai những tháng cuối năm sẽ phức tạp hơn và dấu hiệu phục hồi của những mặt hàng chủ yếu chưa thật rõ… nên sẽ ảnh hưởng đến việc thu ngân sách của cả năm 2020. UBND tỉnh và các ngành sẽ tập trung tìm ra những giải pháp tổng thể, những giải pháp dành cho từng tháng để công tác thu chi đạt hiệu quả, cũng như thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tốt.  

Với những nội dụng các đại biểu chỉ ra, UBND tỉnh xin tiếp thu để hoàn thiện nội dung các báo cáo.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận nỗ lực và những kết quả mà UBND tỉnh và các ngành đã dành được trong 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhận định tình hình dịch Covid-19 có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh từ nay đến cuối năm không lường hết được. Điều này sẽ gây nhiều áp lực trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành, giải quyết việc làm; thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới khi tỉnh giữ nguyên chỉ tiêu của Kế hoạch năm 2020.

Thống nhất cao với nội dung báo cáo của UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hiện nay, chúng ta đã cơ bản lập xong quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh giai đoạn 2021-2025, do đó cần triển khai ngay từ đầu để đảm bảo quy hoạch. Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn. Quan tâm đến công tác thu hút đầu tư, làm sao đón được dòng vốn đầu tư chất lượng; chú ý đến các dự án trọng điểm để phát huy tác dụng; kiên quyết xử lý các dự án chây ỳ, chậm tiến độ, thu hồi đất các dự án không thực hiện để chuyển đổi cho các nhà đầu tư khác.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, cần chú ý đến bảo vệ, phát triển kinh tế rừng và phục hồi, phát triển đàn lợn. Ở lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cần đẩy nhanh các dự án đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất. Đồng thời, quan tâm quảng bá xúc tiến du lịch Nghệ An; thực hiện chính sách miễn giảm, giảm thuế; quản lý quỹ ngoài ngân sách; tăng cường quản lý thu chi; quản lý chặt quỹ đất, tránh lãng phí đất đai; tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách an sinh xã hội thật tốt; tiếp tục quan tâm đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm ncho người lao động…

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Báo cáo trình ra HĐHD tỉnh, UBND tỉnh và các ngành cần phải rà lại số liệu và đưa ra nhận định thống nhất tránh tình trạng “nhạc và lời” lệch nhau.

Tiếp tục phiên họp chiều nay, các đại biểu đã cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tập trung 5 tháng đầu năm đạt 33,93% kế hoạch giao, cao hơn mức bình quân giải ngân của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần quan tâm, khắc phục những hạn chế: Một số nguồn vốn chưa được giao chi tiết để triển khai thực hiện như nguồn dự phòng chung, nguồn chuẩn bị đầu tư, nguồn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững…; tiến độ giải ngân một số nguồn vốn, công trình cũng như công tác giải phóng mặt bằng nhiều công trình còn chậm; việc huy động nguồn lực cho các công trình trọng điểm trên địa bàn còn khó khăn. Tình trạng, số dư tạm ứng kéo dài chưa thu hồi và tình trạng tồn đọng dự án hoàn thành chưa quyết toán vẫn còn lớn. Tính đến ngày 31/5/2020, số tạm ứng còn phải thu hồi là trên 2.000 tỷ đồng, trong đó, số dư tạm ứng kéo dài là 85 tỷ đồng. Toàn tỉnh vẫn còn gần 2.400 dự án tồn đọng chưa được quyết toán, chủ yếu tập trung ở khối huyện với hơn 2.200 dự án…

Đánh giá cao công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2020, lưu ý về những hạn chế, tồn tại cần được khắc phục, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án hoàn thành; tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Cùng với đó, triển khai kịp thời các dự án trình xin chủ trương tại kỳ họp thứ 15, tránh tình trạng “trình gấp nhưng thực hiện túc tắc”; thực hiện tốt công tác rà soát, điều chỉnh các dự án chậm tiến độ, ưu tiên các dự án có tiến độ tốt chuẩn bị hoàn thành; tăng cường đôn đốc, thu hồi tạm ứng các dự án tồn đọng kéo dài; chuẩn bị tốt kế hoạch đầu tư công năm 2021 gắn với việc đánh giá đầu tư công giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025…

Kết thúc phiên làm việc chiều nay, Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung danh mục Nghị quyết trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XVII.

Phan Quỳnh

 

 

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>