Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm
 
Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm (02/07/2020 12:28 PM)

Sáng nay (2/7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Bình Minh -  Phó Thủ tướng Chính phủ; Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trịnh Đình Dũng -  Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; Đặng Thị Ngọc Thịnh -  Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo các bộ, ngành.

Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự hội nghị có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hội nghị Chính phủ với địa phương tập trung đánh giá, tổng kết lại 6 tháng đã qua và quan trọng hơn, đó là đề ra nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành các mục tiêu phát triển, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi phát triển kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm xảy ra đại dịch Covid-19 đã gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn. Với sự hỗ trợ của các nước, sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và được thế giới đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch bệnh. Đây là thành công rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến nền kinh tế nước ta. Đặc biệt, trong quý 2, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. GDP quý II/2020 ước tính chỉ tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy tăng trưởng thấp, song so với khu vực và thế giới thì Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình còn rất khó khăn, vì vậy để bước vào trạng thái bình thường mới, đòi hỏi chúng ta phải có cơ chế, chính sách, giải pháp đặc biệt. Thủ tướng Chính phủ đã nhắc lại “mục tiêu kép”, đó là không để dịch bệnh trở lại, xóa đi thành quả mà chúng ta đã phấn đấu, không vì kinh tế mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tăng trưởng. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác, quyết tâm vượt lên khó khăn, sáng tạo, sát sao trong chỉ đạo điều hành.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã gợi mở một số vấn đề để các đại biểu tập trung thảo luận. Đó là, mặc dù kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó giá dầu thô biến động mạnh, giá thịt lợn còn cao… Các cấp, các ngành cần nhận diện, xác định rõ các rủi ro bên ngoài và bên trong để có biện pháp điều hành đồng bộ, hiệu quả, kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ đã ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Vì vậy, phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.

Về điều hành công cụ chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chính sách tài khóa và tiền tệ, kích cầu thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần thống nhất chủ trương điều hành linh hoạt các công cụ tài chính, chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tăng trưởng, không thể đi ngược thời đại, xu hướng chung. Vấn đề đặt ra là cần có những giải pháp, chính sách cụ thể gì, mức độ liều lượng thế nào cho phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đầy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hiện nay tiến độ chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT và các bộ, địa phương kiến nghị giải pháp cụ thể, chế tài cụ thể để bảo đảm giải ngân hết số vốn này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đưa ra các giải pháp để mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa. Rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật và cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, nguồn vốn FDI và phát huy hơn nữa vai trò của các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân năng động đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, liên kết chặt chẽ, nỗ lực vượt khó. “Tuy nhiên, chúng ta thấy cố gắng này của doanh nghiệp, của người sản xuất kinh doanh chưa đủ mà chính chính quyền phải ra tay hỗ trợ”.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, các bộ, ngành kiến nghị những giải pháp cụ thể hơn nữa để phát huy vai trò, động lực của các địa phương, nhất là các "đầu tàu kinh tế", các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn. Phải có giải pháp mạnh hơn, đồng bộ để vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh hiện nay.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Nghị quyết số 01/NQ-CP, 42/NQ-CP, 84/NQ-CP, Chỉ thị 11/CT-TTg; tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo tóm tắt các nội dung: Kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm; Công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và tình hình thực hiện nhiệm vụ; Một số vướng mắc trong thực hiện chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh….

Các địa phương: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Bình, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Dương, An Giang, Vĩnh Long đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm tăng 1,81%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ nên khu vực dịch vụ trong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011-2020.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3.744.500 lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ.

Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>