Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về công tác Đại hội Đảng bộ các cấp
 
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về công tác Đại hội Đảng bộ các cấp (06/06/2020 12:36 PM)

Thực hiện phân công của Ban Bí thư Trung ương Đảng, sáng nay (06/6), đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An về kết quả thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó Ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo các  Ban, Văn phòng Trung ương Đảng.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng các Ban Đảng, Văn phòng Tỉnh uỷ cùng tham dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Triển khai Chỉ thị 35 và các bước chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp một cách kịp thời

Ngay khi Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp tỉnh Nghệ An đã tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và các văn bản, hướng dẫn của cấp trên đúng tiến độ.

Đ/c Hồ Phúc Hợp – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW tại Nghệ An

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đã xây dựng, ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo đại hội, phân công trách nhiệm các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy viên trực tiếp chỉ đạo; đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát về tình hình công tác chuẩn bị đại hội cấp trên cơ sở và cấp cơ sở để nắm chắc tình hình, có chủ trương, biện pháp kịp thời, cụ thể giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020; chỉ đạo tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm chung.

Ở cấp tỉnh, các tiểu ban giúp việc Đại hội Đảng bộ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, phân công và thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm theo lộ trình đã đề ra. Các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị, gửi xin ý kiến góp ý theo quy định; xây dựng đề án và thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự theo hướng dẫn.

Cấp cơ sở đã hoàn thành công tác đại hội điểm và hiện đang tổ chức đại hội đại trà. Nhìn chung, tiến độ, nội dung đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và các TCCSĐ cơ bản bảo đảm chất lượng, đúng thời gian. Cơ bản các tổ chức đảng đã chú trọng thực hiện tốt công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; phát động các phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên các tầng lớp nhân dân. Công tác nhân sự thực hiện đúng quy trình, đúng hướng dẫn của cấp trên; nhân sự trúng cử cấp ủy và các chức danh chủ chốt đều bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, đúng cơ cấu và đúng với phương án nhân sự được duyệt của cấp ủy cấp trên.

Riêng về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Báo cáo chính trị thực hiện theo quy trình 6 bước, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành theo quy trình 3 bước; đồng thời chuẩn bị dự thảo nghị quyết, dự thảo chương trình hành động để thảo luận tại Đại hội.

Đến thời điểm hiện nay, việc chuẩn bị dự thảo Báo cáo chính trị đã thực hiện đến bước 3. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận 3 phiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận 2 phiên. Vừa qua, Tỉnh uỷ đã phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tọa đàm với các nhà khoa học và một số thành viên Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (vào ngày 29/5); tổ chức làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Đối với việc xây dựng dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã triển khai bước 1 và đang chuẩn bị dự thảo lần 2.

Nét mới của công tác nhân sự kỳ đại hội này là, tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp duyệt nội dung, nhân sự đại hội tất cả đảng bộ trực thuộc. Trước đó, nhân sự đã được Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thẩm định kỹ. Khi duyệt nội dung, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng thời xem xét và quyết định về công tác nhân sự.

Đến ngày 01/6/2020, có 3/4 đảng bộ cấp trên cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm đã xong, gồm: Đảng bộ huyện Yên Thành, Đảng bộ huyện Con Cuông và Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh. Cả 3 đảng bộ đều đã bầu một lần đủ số lượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp có một số khó khăn, vướng mắc do một số văn bản hướng dẫn của các cơ quan Trung ương có nội dung chưa thống nhất. Việc công nhận trình độ lý luận chính trị đối với lực lượng vũ trang chưa thống nhất, còn bất cập trong tổ chức thực hiện, dẫn đến một số nhân sự không bảo đảm tiêu chuẩn, phải bầu thiếu trong đại hội.

Cấp trên chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đưa công an chính quy về xã, tạo áp lực trong việc bố trí cán bộ và giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, nhất là ở những đơn vị mới sáp nhập, cán bộ dôi dư còn nhiều. Do các quy định cứng về số lượng cấp phó nên việc bố trí, sắp xếp cán bộ trước đại hội nhiều nơi rất khó khăn…

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề mà Đoàn công tác Trung ương quan tâm, nhất là vấn đề nhân sự bầu tại Đại hội

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An kiến nghị cấp trên cho phép bố trí tạm thời cấp phó quá số lượng quy định (01 người) ở các ban, sở, ngành của tỉnh để thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ trước và sau Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau đại hội, tỉnh sẽ thực hiện việc sắp xếp, bố trí đúng số lượng theo quy định. Đồng thời, đề nghị xem xét có chế độ đối với cán bộ cấp xã nghỉ do sắp xếp lại tổ chức, bộ máy còn thời gian công tác dưới 6 tháng hoặc 6 tháng không được hưởng chế độ trong thời gian chờ hưu.

Thực hiện công tác cán bộ phải hết sức rất dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch

 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận về tinh thần, không khí mới của tỉnh Nghệ An: Đội ngũ cán bộ trẻ, nội bộ đoàn kết thống nhất; quan tâm giải quyết những vấn đề hàng ngày nên khiếu kiện ít, chủ yếu là những vấn đề nhỏ nhặt phát sinh trong đời sống. Từ đó công tác chỉ đạo triển khai các bước chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp rất tốt.

Việc quán triệt, triển khai nội dung thực hiện Chỉ thị 35 nghiêm túc; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị văn kiện đại hội Đảng các cấp, nhất là văn kiện Báo cáo chính trị Đại hội Đảng tỉnh lần thứ XIX. Công tác chuẩn bị nhân sự bài bản, chặt chẽ, đúng quy trình theo chủ trương, hướng dẫn của Chỉ thị 35.

Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức đại hội điểm, đại hội đại trà. Tuy nhiên, đồng chí Phan Đình Trạc lưu ý: Qua kết quả bầu nhân sự không đúng định hướng ở một số tổ chức cơ sở đảng, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cần rút kinh nghiệp để lựa chọn nhân sự. Nhân sự không chỉ được tín nhiệm trong Đảng mà phải được tín nhiệm trong nhân dân.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cần lưu ý, tập trung chỉ đạo hoàn thành đại hội cấp cơ sở; sau đại hội cấp cơ sở phải tiến hành rút kinh nghiệm một cách kỹ càng, tìm và phân tích rõ nguyên nhân để giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Sau đại hội cấp trên cơ sở cũng cần phải rút kinh nghiệm, thậm chí cần phải xử lý để có sự răn đe với những hành động mang tính phe cánh, lôi kéo có tác động bởi ý đồ không trong sáng trước khi bước vào Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Trong Văn kiện Đại hội song song với việc chuẩn bị Báo cáo Chính trị cần phải xây dựng dự thảo Nghị quyết và dự thảo chương trình hành động – đây là trọng tâm thu hút sự quan tâm của Đại hội; đồng thời, thực hiện thăm dò ý kiến của dư luận để tạo sự đồng thuận và đóng góp trí tuệ của các tầng lớp nhân dân vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh. 

Văn kiện Đại hội phải rất khách quan, toàn diện, thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị, nêu cao tính chiến đấu, tự phê bình và phê bình và phải sát với tình hình thực tế của địa phương; xác định được vị trí của Nghệ An trong bảng tổng sắp 63 tỉnh, thành trong cả nước, khu vực Bắc Trung bộ từ quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người… Xác định đích đến và định hướng phát triển cho Nghệ An trong thời gian tới, từ đó đưa ra được nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá. Công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị phải làm sao để đảm bảm thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra.

Bí thư Trung ương Đảng cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ đạo, tổ chức thật tốt việc thảo luận góp ý các Văn kiện cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Về công tác nhân sự, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc lưu ý: Nhiệm kỳ này đặt ra vấn đề nhân sự phải đặc biệt coi trọng chất lượng. Trong đó, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác thẩm tra, rà soát nhân sự Đại hội; tiến hành khảo sát đánh giá quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực, uy tín, sản phẩm cụ thể của nhân sự; quan tâm làm rõ và xác minh thông tin dư luận liên quan đến nhân sự với tinh thần khẩn trương, nghiêm khắc nhưng phải thận trọng, trách nhiệm không vì sức ép từ bất kỳ ai.

Phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, dứt khoát không để xảy ra tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy vị trí; kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức; chủ động ngăn ngừa, cảnh giác, đấu tranh với sự chi phối từ những thông tin không chính thức, thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Công tác cán bộ phải hết sức rất dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch chặt chẽ, đúng quy định, quy trình, phát huy trí tuệ của tập thể; xử lý hài hoà giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, trong đó chú trọng tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, coi trọng người có đức có tài. Quá trình lựa chọn sắp xếp nhân sự không quá cầu toàn, tuyệt đối hoá, song “đừng nhìn gà hoá quốc, đừng thấy đỏ là chín, đừng lấy cái mã bên ngoài che đậy sự sơ sài bên trong”.

Sau Đại hội, tiến hành phân công cấp uỷ viên theo phương án đã được chuẩn bị; quan tâm đến công tác tư tưởng và chính sách cho các đồng chí không được tái cử trong nhiệm kỳ này.

Đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khẩn trương chuẩn bị xong văn kiện và đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh để báo cáo với Trung ương. Trong quá trình chuẩn bị Đại hội cần thực hiện nhiệm vụ chính trị - lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra; quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân.

Với những kiến nghị của Tỉnh, Đoàn công tác Trung ương tiếp thu ghi nhận để có báo cáo với các cơ quan xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>