Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020”
 
Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020” (31/05/2020 01:16 PM)

Sáng nay (31/5), tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng cục Du lịch và Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020”.

Các đồng chí: Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; PGS.TS Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Trần Trọng Kiên – Thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Nghệ An; Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nghệ An đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo các Vụ, Viện, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum; các đơn vị kinh doanh du lịch; đại diện lãnh đạo các hãng hàng không, các công ty vận tải đường sắt.

Toàn cảnh hội thảo

Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19  bùng phát và lây lan đến hơn 200 quốc gia đã gây ra sự tàn phá khủng khiếp về kinh tế trên phạm vi toàn cầu, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đối với tỉnh Nghệ An, mặc dù không có trường hợp bị lây nhiễm nhưng dịch bệnh Covid-19 cũng đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là về du lịch. Lượng khách và doanh thu du lịch 4 tháng đầu năm 2020 giảm trên 60% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động.

Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế thành công tại Việt Nam, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, lượng khách đến Nghệ An còn ở mức thấp so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh, chủ yếu là khách trong vùng, thời gian lưu trú ngắn. Tỉnh Nghệ An đã phát động Chương trình kích cầu du lịch "Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt" đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa.

Đ/C Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị bên cạnh sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, là sự chung tay kết nối của các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch, các hãng hàng không, các công ty lữ hành, các chuỗi khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí trong cả nước để chương trình kích cầu du lịch nnội địa của tỉnh Nghệ An thực sự hiệu quả, hấp dẫn, mang lại tính cộng hưởng, lan tỏa rộng rãi và thu hút đông đảo khách du lịch về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận tìm giải pháp để Nghệ An phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh; giải pháp để Nghệ An tăng lượng khách lưu trú không chỉ tập trung vào mùa hè, từ đó khai thác dịch vụ, tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị các đại biểu cùng thảo luận, gợi ý để Nghệ An có được những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên những thế mạnh về tài nguyên và vị trí của Nghệ An, từng bước khẳng định thương hiệu Du lịch Nghệ An trên bản đồ du lịch của cả nước và khu vực.

Hiện nay, tỉnh đã hợp tác liên kết với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch, đã hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Bắc Trung bộ như Saigontourist, Vietravel… để xây dựng các chương trình du lịch nhưng hiệu quả chưa cao. Vậy tỉnh cần có giải pháp gì để thúc đẩy phát triển du lịch vào thời điểm này, nhằm thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế Nghệ An hậu Covid -19….

Để thúc đẩy du lịch phát triển, tỉnh Nghệ An đã đưa ra các giải pháp, đó là: Tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người dân và doanh nghiệp, trong đó có người lao động và doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Nghệ An sau dịch Covid-19; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ để thu hút du khách; nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, khu, điểm du lịch; xây dựng môi trường du lịch Nghệ An an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch bền vững; phát động các chương trình khuyến mãi với các gói sản phẩm du lịch bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn... để từng bước đưa du lịch Nghệ An phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Ông Đinh Ngọc Đức – Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch giới thiệu chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và kế hoạch xúc tiến, quảng bá thu hút du khách quốc tế

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin về xu hướng nhu cầu của khách du lịch, định hướng thị trường và công tác xúc tiến quảng bá du lịch thời gian tới; đề xuất các giải pháp về bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng điểm đến, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hoạt động hợp tác liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế Nghệ An hậu dịch Covid-19. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đề xuất các chính sách, gói sản phẩm, dịch vụ thực sự hấp dẫn, có chất lượng trong từng giai đoạn để kích cầu thu hút khách du lịch.

Giám đốc Sở Du Lịch Hà Nội Trần Đức Hải hiến kế phát triển du lịch Nghệ An

Theo các đại biểu, để thúc đẩy du lịch thì cần quảng bá mạnh mẽ về điểm đến mới với các sản phẩm và các chính sách cụ thể về việc thu hút du lịch của địa phương trên các phương tiện thông tin và trên các nền tảng mạng xã hội. Địa phương giảm giá vé thắng cảnh, giá dịch vụ từ 50 -100% theo từng giai đoạn, có chính sách giá riêng cho doanh nghiệp lữ hành đưa điểm đến vào quảng bá trong chương trình du lịch trọn gói; kêu gọi và định hướng các doanh nghiệp hàng không, vận tải, lữ hành, khách sạn, điểm đến liên kết giảm giá đồng bộ, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: Nghệ An có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, vừa có tài nguyên du lịch thiên nhiên vừa có nhiều tài nguyên du lịch nhân văn nổi trội. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu đến hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp du lịch đối với du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Nghệ An nói riêng.

Về những nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quan tâm đảm bảo an toàn và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho khách du lịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để Nghệ An luôn là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong tuyến hành trình du lịch xuyên Việt.

Tập trung triển khai các chương trình hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, có chính sách hỗ trợ của tỉnh để các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch Covid. Tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá đối với các thị trường du lịch trọng điểm gắn với chương trình kích cầu du lịch, nghiên cứu mở rộng các thị trường mới. Đổi mới mạnh mẽ các phương thức quảng bá, sử dụng nền tảng mạng xã hội để quảng bá điểm đến du lịch Nghệ An “hấp dẫn, khác biệt nhưng thân thiện” theo các chủ đề và mùa vụ khác nhau, với các slogan khác nhau.

Chỉ đạo các doanh nghiệp địa phương như lữ hành, lưu trú, vận chuyển… có các chính sách, các gói sản phẩm dịch vụ khuyến mại, giảm giá kích cầu du lịch năm 2020 (có sự cam kết giảm giá và địa chỉ cụ thể) đồng thời nâng cao chất lượng các dịch vụ.  Thu hút đầu tư để hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo sức hấp dẫn và nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến Nghệ An. Đẩy mạnh liên kết với các tỉnh để xây dựng chuỗi sản phẩm liên tỉnh, liên vùng, trong đó mỗi tỉnh sẽ có các sản phẩm khác biệt, hấp dẫn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch để hội nhập và phát triển.

Thúy - Oanh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>