Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 6/2020
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 6/2020 (29/06/2020 03:13 PM)

Sáng nay (29/6), Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 6/2020 để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Toàn cảnh phiên họp

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh ước tăng 2,69%, đứng thứ 28/63 toàn quốc

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, dịch Covid -19 diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân, ảnh hướng đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GDRP) ước tăng 2,69%. Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước thực hiện 6.964 tỷ đồng, đạt 45,8% dự toán và bằng 94,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước 6 tháng đầu năm đạt 42,85%. Tính đến 16/6/2020, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 33 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.157 tỷ đồng; điều chỉnh 32 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đăng ký đầu tư 7 dự án (tăng 3.847 tỷ đồng).

Tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do đại dịch Covid -19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay; gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp; bảo hiểm xã hội; rà soát đề xuất giảm 50% một số loại phí, lệ phí do HĐND tỉnh quy định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp….

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, nhất là tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid -19, chăm lo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác cải cách hành chính được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Việc rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị tiếp tục được quan tâm thực hiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI năm 2019 tỉnh Nghệ An xếp thứ 18, tăng 1 bậc so với năm 2018; chỉ số cải cách hành chính năm 2019 xếp thứ 24, tăng 5 bậc so với năm 2018.

Đ/c Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

Góp ý vào nội dung này, các đại biểu dự họp đều đánh giá cao những kết quả tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, các đại biểu đề nghị cần tổng rà soát lại các cơ chế, chính sách đã ban hành, qua đó bãi bỏ những chính sách manh mún, không đạt hiệu quả. UBND tỉnh cần có chỉ đạo đối với việc sắp xếp, bố trí cơ sở vật chất sau sáp nhập của các xã, thôn, bản; đánh giá lại những bất cập đối với những cơ chế hỗ trợ cán bộ xóm sau sáp nhập. Đối với các xã khó khăn, cần xây dựng các cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới. Trong cải cách hành chính, Sở Nội vụ và các sở, ngành chỉ đạo các địa phương xây dựng hệ thống giao ban trực tuyến xuống đến cấp xã.

Hiện nay, nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài về thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng, vì vậy, tỉnh cần có hướng giải quyết một cách cụ thể đối với từng dự án; đồng thời, xem xét việc nên thành lập tổ công tác để thúc đẩy riêng cho từng dự án hay không.

Đ/c Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu

Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đề nghị trong 6 tháng cuối năm, các cấp, các ngành cần tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm; tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý tài nguyên và môi trường; quan tâm đến công tác thu hút đầu tư, xây dựng các cơ chế chính sách để thu hút các doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ… Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu HĐND tỉnh giao năm 2020.

Đ/c Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm là khá cao và khá tích cực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí cũng cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, chưa thể xác định hết diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, hiện nay, tỉnh ta đang thực hiện phòng chống Covid -19 giai đoạn 2.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt các chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các dự án đang triển khai nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tiếp cận các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm đầu tư. Để thực hiện giải pháp này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung giải quyết các vướng mắc; đồng thời, tỉnh sẽ ban hành cơ chế chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý thu chi ngân sách; chi phù hợp với khả năng thu, thực hiện tiết kiệm chi 10%, rà soát lại các khoản chi không cần thiết để cắt giảm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đúng theo yêu cầu, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu tỷ lệ giải ngân đạt thấp; đến ngày 30/8, nếu các sở, ngành địa phương có tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu đề ra thì sẽ chuyển cho sở, ngành, địa phương khác. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân trên địa phương.

Tập trung cao độ trong chỉ đạo điều hành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020

Đ/c Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định, toàn tỉnh đã kiên trì nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao để vượt qua khó khăn, đạt được kết quả tương đối so với bối cảnh và so với cả nước. Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự điều hành của UBND tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, cần tập trung vào 3 nhiệm vụ, đó là: Sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất của dịch bệnh Covid-19; khôi phục phát triển kinh tế và chỉ đạo thành công đại hội các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với chủ trương không điều chỉnh các chỉ tiêu năm 2020. “Cần tập trung cao độ, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020, nhiệm kỳ 2015- 2020” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; nối lại xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; các ngành tổ chức làm việc với các bộ, ngành để chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư công trong giai đoạn tới; triển khai thực hiện các công trình có trọng tâm, trọng điểm, tạo sức lan tỏa, kết nối và có tính động lực.

Đồng thời, thực hành tiết kiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ thu chi, cắt giảm các khoản chi không phù hợp; tăng cường thanh tra, kiểm tra thu hồi nợ đọng; chăm lo đời sống của nhân dân; quan tâm đến tâm lý, tư tưởng của nhân dân trong giai đoạn hậu Covid -19; thực hiện tốt Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, chuẩn bị tốt các kỳ thi, các điều kiện cho năm học mới; phòng chống đuối nước trẻ em; đảm bảo quốc phòng an ninh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý đơn thư khiếu nại của công dân.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành rà soát lại các cơ chế, chính sách trong nhiệm kỳ vừa qua; rà soát lại cơ sở vật chất tại các xóm, xã sau sáp nhập để có phương án bố trí hợp lý; hướng dẫn thực hiện các cơ chế chính sách đối với cán bộ khối, xóm. Đồng thời, tập trung xây dựng kế hoạch 2020 – 2025; xây dựng quy hoạch chung của tỉnh trong giai đoạn tới; tập trung chỉ đạo thành công Đại hội Đảng các cấp.

Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đọan 2021 – 2025. Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải có sự thống nhất đồng bộ trong quan điểm, nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp, bảng biểu trong dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025 và dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Trong dự thảo kế hoạch cần phân tích kỹ và rõ hơn về các nguyên nhân của các hạn chế và khuyết điểm; phân tích, đánh giá những tác động của dịch bệnh Covid -19 đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mục tiêu phát triển của tỉnh; quy mô, sức mạnh của các ngành hàng trong tình hình mới. Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngoài nguồn lực huy động từ ngoại lực thì cần phát huy nội lực; cần thúc đẩy, động viên các nguồn lực của tỉnh vào đầu tư các dự án, công trình. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.

Cũng trong sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các công trình, dự án và quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ san lấp mặt bằng các dự án phát triển hạ tầng trong Khu kinh tế Đông Nam.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>