Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Quy hoạch thuỷ lợi phải làm sao cân đối được nguồn nước đảm bảo tưới tiêu
 
Quy hoạch thuỷ lợi phải làm sao cân đối được nguồn nước đảm bảo tưới tiêu (02/07/2020 08:08 PM)

Chiều nay (02/7), Đoàn công tác do đồng chí Phùng Quốc Hiển – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về vấn đề an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ đập.

Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phan Xuân Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Nguyễn Đức Hải – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách; Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị có liên quan.

Về phía tỉnh Nghệ An, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Nghệ An hiện có 1.061 hồ chứa, 396 đập dâng, 615 trạm bơm, 373 công trình khác và có 02 hệ thống thuỷ lợi lớn là Hệ thống thuỷ lợi Bắc Nghệ An và Hệ thống thuỷ lợi Nam Nghệ An.

Đ/c Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo

Đến hết năm 2019, trên địa bàn nông thôn tỉnh Nghệ An đã đầu tư đưa vào sử dụng 510 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung với tổng công suất thiết kế 60.987m3/ngày đêm, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 100.000 hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có 29 công trình hoạt động bền vững; 136 công trình hoạt động tương đối bền vững; 218 công trình hoạt động không bền vững. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 100 hồ chứa xây dựng từ lâu, đã xuống cấp hư hỏng nặng cần phải nâng cấp sửa chữa.

Đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ thực hiện Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Đoàn khảo sát tiến độ thi công trên công trình Hồ chứa nước Bản Mồng

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng là dự án trọng điểm của quốc gia, của tỉnh Nghệ An

Riêng về dự án Hồ chứa nước Bản Mồng có trữ lượng hơn 225 triệu m3 nước. Đây là công trình thủy lợi trọng điểm, đa mục tiêu với nhiệm vụ cấp nước tưới cho hơn 18 nghìn ha lúa, cho sông Cả về mùa kiệt khoảng 23m3/s; kết hợp phát điện 45 MW, cắt lũ cho hạ du sông Hiếu; cải tạo môi trường; cấp nước dân sinh, chăn nuôi và công nghiệp vùng hạ du…

Đây là một trong những dự án trọng điểm của Bộ NN&PTNT, nằm trong chương trình đầu tư kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An và là công trình thủy lợi lớn nhất Nghệ An. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội cho các huyện miền núi phía Tây Nghệ An.

Sau gần hai năm nỗ lực thi công, đến nay, các hạng mục cụm công trình đầu mối như: Đập tràn, đập bê-tông, cống lấy nước, đập phụ cùng lắp đặt thiết bị cơ khí đã được các nhà thầu thi công đồng bộ, hoàn thành khoảng hơn 75% khối lượng công việc. Để hoàn thành dự án, tại buổi làm việc, tỉnh đề nghị Quốc hội sớm cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ trong lòng hồ; đồng thời, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ NN&PTNT ưu tiên bố trí khoảng 3.500 tỷ đồng vốn cho dự án…

Đ/c Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý: Nghệ An là một tỉnh nông nghiệp nhưng chỉ mới đáp ứng được tưới tiêu 55%, trong khi đó, nông nghiệp vẫn quan điểm là nhất nước, nhì phân… Vì vậy, Nghệ An cần phải tính toán khi tỉnh vẫn còn dư địa để phát triển hệ thống thuỷ lợi.

Nghệ An thường xẩy ra thiên tai bất thường, độ dốc lớn, địa bàn chia cắt trong khi đó tỉnh có trên 900 hồ đập do xã quản lý, trong số đó có 100 hồ phải sửa chữa, tỉnh phải xem xét nếu hồ đập lớn có nên giao cho xã quản lý hay không?

Cùng với đó, vấn đề quy hoạch cần phải xem xét đến quy hoạch tổng thể, lợi thế của Nghệ An vẫn là nông nghiệp nông thôn do đó quy hoạch thuỷ lợi phải làm sao cân đối được nguồn nước đảm bảo tưới tiêu trong thời gian tới. Tỷ lệ tưới tiêu đang rất thấp, tỉnh cần phải cố gắng để nâng tỷ lệ này lên. Trong vòng 5 năm nếu thuỷ lợi Bản Mồng đi vào hoạt động có thể nâng tỷ lệ phục vụ tưới tiêu từ 10-15%.

Đồng thời, quan tâm, xử lý vấn đề hạn hán, điều phối nước vùng ngập úng như thế nào cho phù hợp thống nhất, không để riêng lẻ từng công trình thủy lợi. Các công trình thuỷ lợi phải được lựa chọn xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên. Nghệ An cũng bị xâm nhập mặn, hiện tượng xâm nhập mặn bắt đầu gay gắt, phải tính xây dựng đập ngăn mặn, về lâu dài nếu không xây đập ngăn thì mặn có thể vào sâu hơn 50km.

Tỉnh cũng cần quan tâm xây dựng bổ sung các công trình thuỷ lợi để vừa cắt lũ vừa đảm bảo an ninh nguồn nước. Thuỷ lợi và thuỷ điện phải đảm bảo hài hoà.

Liên quan đến những kiến nghị về dự án thuỷ lợi Hồ chứa nước Bản Mồng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã có trả lời cụ thể.

Phan Quỳnh
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>