Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh góp ý xây dựng báo cáo chính trị
 
Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh góp ý xây dựng báo cáo chính trị (05/06/2020 07:17 PM)

Chiều nay (5/6), Thường trực Tiểu ban văn kiện Đại hội lần thứ XIX của tỉnh đã có buổi làm việc với Tổ tư vấn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh về dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thời gian qua Tỉnh ủy Nghệ An đã tích cực chuẩn bị và giành nhiều thời gian xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định, buổi làm việc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị và các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Thái Thanh Quý mong muốn tại buổi làm việc, các thành viên trong Tổ tư vấn với tầm nhìn sâu rộng, tư duy sâu sắc, có nhiều trải nghiệm thực tế và tâm huyết với quê hương sẽ đóng góp nhiều ý kiến và luận giải xác đáng, giúp tỉnh nhận thức đầy đủ hơn những vấn đề cần bổ cứu để xây dựng báo cáo chính trị và các văn kiện có chất lượng trình Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ tư vấn kinh tế - xã hội đã góp ý về chủ đề Đại hội; đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020; định hướng phát triển, quan điểm phát triển và mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và những năm tiếp theo.

Các thành viên trong Tổ Tư vấn đều đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo chính trị của tỉnh. Theo các thành viên Tổ Tư vấn thì theo cách viết truyền thống, báo cáo chính trị đã đầy đủ. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, dưới tác động của đại dịch Covid -19 thì cần có các đánh giá cụ thể hơn.

Đ/c Lê Xuân Đại – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu

Theo đồng chí Lê Xuân Đại – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trong báo cáo chính trị cần so sánh các kết quả đạt được với các chỉ tiêu của Đại hội XVIII. Đối với các chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, cần căn nhắc có nên đưa chỉ tiêu thu ngân sách và chỉ tiêu yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng kinh tế hay không.

Theo đồng chí Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì trong Báo cáo chính trị chưa có điểm nổi, chưa có điểm riêng của tỉnh. Theo đồng chí Chính thì điểm nổi bật của Nghệ An đó là công nghiệp hóa và đô thị hóa; đồng thời phải có mục viết riêng về thành phố Vinh – trung tâm của Khu vực Bắc Trung bộ. Đồng chí Trần Ngọc Chính cũng đề nghị cần đưa mục tiêu Phát triển thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò – Khu kinh tế Đông Nam là đô thị biển.

Còn theo bà Thái Hương – Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á thì trong Báo cáo chính trị, Nghệ An cần xác định 3 nội dung tập trung phát triển, đó là du lịch, nông nghiệp, công nghiệp. Trong đó, đối với phát triển công nghiệp, tỉnh cần tập trung phát triển Khu kinh tế Đông Nam, đồng thời phát triển cảng biển, xây dựng Cảng nước sâu để thu hút được nhiều nhà đầu tư vào tỉnh. Nông nghiệp thì phải xác định vùng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời ban hành các chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, Nghệ An có tài sản rất lớn đó là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cần phát huy giá trị của Khu di tích Kim Liên, bên cạnh đó kết nối các tour, tuyến du lịch đến Nghệ An.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì trong nhiệm kỳ tới Nghệ An cần tăng cường cải cách hành chính và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao hiệu quả.

Đ/c Hồ Xuân Hùng –  Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu

Theo ông Hồ Xuân Hùng – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam thì trong nhiệm kỳ tới, tỉnh cần có các giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo ở miền Tây Nghệ An, vì theo báo cáo mức giảm nghèo từ 2 -3 % là thấp.

Về các giải pháp thực hiện phát triển kinh tế, đối với ngành nông nghiệp, Nghệ An cần phải phát triển theo hướng nông nghiệp sạch; khuyến khích mô hình tích tụ ruộng đất để phát triển và mô hình chủ động tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cần thúc đẩy ngành chế biến gỗ và ngoài gỗ phát triển; khai thác có hiệu quả hệ thống hồ đập của tỉnh.

Trong đột phá phát triển cần bổ sung thêm nội dung thu hút sự đóng góp của con em Nghệ An ở trong và ngoài nước về đóng góp cho quê hương.

Đ/c Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tổ phó Tổ tư vấn thì chủ đề của đại hội cần ngắn, gọn, thể hiện khí thế, khát vọng phát triển tỉnh Nghệ An trong thời đại mới.

Nghệ An phải nhận diện thật khách quan, đánh giá thật đúng thực lực của mình hiện nay như thế nào và so sánh mình với các tỉnh xung quanh. Trong báo cáo chính trị cũng phải đánh giá những kết quả đã thực hiện sau khi có Kết luận của Bộ Chính trị và hướng thực hiện sắp tới như thế nào.

Về giải pháp phát triển, theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, tỉnh nên hướng tới hiện đại hóa hơn là công nghiệp hóa. Nghệ An phải đưa khoa học là trục của phát triển; xây dựng cơ chế ưu tiên phát triển cho doanh nghiệp. Nếu xác định các chỉ tiêu như báo cáo thì Nghệ An chưa thể trở thành tỉnh khá được.

Còn theo đồng chí Trương Đình Tuyển – Nguyễn Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại, Tổ trưởng Tổ tư vấn thì trong báo cáo kiểm điểm, cần phải kiểm điểm nghiêm khắc hơn và những hạn chế, khuyết điểm tại báo cáo là chưa đủ.

Đ/c Trương Đình Tuyển – Nguyễn Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại đề nghị phải làm rõ hơn ảnh hưởng của tình hình trong nước và thế giới hiện nay ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh

Đồng chí Trương Đình Tuyển cho rằng: Trong báo cáo, phần quan điểm phát triển gồm 6 nội dung là hơi nhiều. Trong phát triển, đồng chí Trương Đình Tuyển đề nghị phải có giải pháp để “Nghi Sơn là nơi làm ra tiền, còn tiêu tiền thì phải ở thị xã Hoàng Mai”. Hiện nay nguồn lực trong dân của Nghệ An rất lớn, vì vậy phải huy động được nguồn nội lực này.

Đồng chí Trương Đình Tuyển đề nghị Đảng bộ và nhân dân Nghệ An phải dám đối đầu với thách thức; có đối đầu với thách thức thì mới biết chúng ta là ai và chúng ta làm được cái gì. Một số chỉ tiêu tỉnh đặt ra quá cao, khó có thể thực hiện, vì vậy cần cân nhắc lại.

Đ/c Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Cảm ơn những đóng góp của các đồng chí trong Tổ tư vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng Nghệ An có sự phát triển tương đối bền vững, mặc dù không đạt được các mục tiêu tại Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đưa ra và chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Theo đồng chí Nguyễn Đức Trung, để tỉnh Nghệ An phát triển thì việc phát huy nội lực là hết sức quan trọng.

Đ/c Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí trong Tổ tư vấn vào Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX của tỉnh Nghệ An. Các ý kiến góp ý đã thể hiện sự trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí với quê hương, đã nói rõ những điểm nghẹn, những điểm hạn chế trong phát triển của tỉnh.

Đối với các ý kiến tại buổi làm việc, Tiểu ban văn kiện xin tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị. Trong quá trình xây dựng văn kiện, Tiểu ban văn kiện sẽ tiếp tục xin ý kiến chuyên sâu của các đồng chí trong tổ tư vấn.

Phương Thúy

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>