Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
MEDIA
Skip portletPortlet Menu
Bác Hồ với quê hương Nghệ An


 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi THPT tại địa phương
 
Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi THPT tại địa phương (05/06/2020 01:04 PM)

Sáng nay (5/6), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyền về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với các địa phương. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức trong 2 ngày (ngày 9 và ngày 10/8/2020). Nội dung thi (đề thi) với 5 bài thi (bài thi độc lập Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Mỗi đối tượng dự thi khác nhau sẽ lựa chọn bài thi thích hợp để dự thi theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT) được giữ như năm trước, bảo đảm các yêu cầu, mục tiêu của kỳ thi. Kết quả kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, về cơ bản, kỳ thi được giữ ổn định như năm 2019 để tạo sự yên tâm cho thí sinh, phụ huynh và xã hội, nhưng đồng thời bảo đảm theo quy định của Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, phù hợp bối cảnh và tác động của dịch COVID-19 đối với việc dạy và học của học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020.

Theo quy chế thi Trung học phổ thông 2020, trong kỳ thi năm nay, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương. Các địa phương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực.

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương phải lựa chọn những người đảm bảo trong việc in sao, bảo quản và chấm thi; khảo sát để lựa chọn các điểm thi phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi… Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp tỉnh tổ chức Kỳ thi tại địa phương đảm bảo “an toàn, nghiêm túc và thành công”.

Kỳ thi năm 2020 tiếp tục được tổ chức có sự tham gia của cả hệ thống chính trị các cấp, trong đó công tác thanh tra, kiểm tra được xác định góp phần đặc biệt quan trọng cho sự thành công của Kỳ thi. Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ có sự tham gia của “ba cấp” thanh tra, kiểm tra gồm: Thanh tra của Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh và Thanh tra thuộc Sở GD&ĐT. Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo sự phân công, uỷ nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả các khâu của Kỳ thi, đặc biệt là giám sát bảo đảm an toàn, bảo mật trong công tác đề thi, bảo quản bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả và sử dụng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp, tuyển sinh đại học – cao đẳng và đánh giá chất lượng giáo dục. Căn cứ cơ sở dữ liệu người học, các địa phương sẽ thực hiện việc đối sánh kết quả thi của thí sinh với kết quả học tập lớp 12. Đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần chống gian lận, đảm bảo độ tin cậy của kỳ thi.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo cụ thể công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các địa phương đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể về số lượng lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ giám sát trong việc chấm thi; hướng dẫn cụ thể hơn về việc bố trí lực lượng thanh tra tại các điểm thi để tránh chồng chéo. Việc chấm phúc khảo nên tiến hành sớm để không ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Nghệ An có hơn 32.000 thí sinh dự thi tại 60 điểm thi. Tỉnh Nghệ An xác định việc tổ chức kỳ thi là trách nhiệm của toàn tỉnh nên tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Tỉnh Nghệ An kiến nghị một số nội dung: Cần cải tiến phần mềm chấm thi trắc nghiệm để thống kê tình trạng soát bài thi nhằm kiểm soát được trình trạng soát thiếu; cho phép phân lô quét bài, soát lỗi theo tài khoản người dùng. Đồng thời, đề nghị phải có sự hướng dẫn trong công tác thanh tra để tránh sự chồng chéo. Đối với điểm liệt của môn thi thứ 4 nên tính trung bình của cả môn tổ hợp, không tính riêng cho từng môn.

Các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời các kiến nghị của địa phương; đồng thời quán triệt thêm một số nội dung các địa phương cần tập trung thực hiện để kỳ thi được diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Từ nay cho đến khi tổ chức kỳ thi thời gian còn rất ngắn, vì vậy cần gấp rút chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT tổ chức ôn tập cho học sinh thật tốt. Đối với các lớp học khác, tiếp tục thực hiện chương trình năm học theo kế hoạch đã đề ra.

Sau buổi họp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thành phố ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố. Trên cơ sở quyết định được ban hành, lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo thi tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất cho các điểm thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, kỳ thi có thành công hay không thì yếu tố con người rất quan trọng; vì vậy trong công tác chuẩn bị sao lưu đề thi, coi thi, chấm thi phải lựa chọn được nhân sự đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi, công tác tổ chức ôn tập, kết quả sau khi kỳ thi diễn ra.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>